14/09/2017 | 1

Tổng thống Trump bác bỏ đạt được thỏa thuận với Nancy Pelosi, Chuck Schumer để bảo vệ DACA

Tổng thống Trump bác bỏ đạt được thỏa thuận với Nancy Pelosi, Chuck Schumer để bảo vệ DACA

Washington DC. ( CBS) – Lãnh đạo hàng đầu đảng Dân Chủ nói rằng họ đạt được thỏa thuận với Tổng Thống Trump để bảo vệ DACA – là di dân bất hợp pháp được mang vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, tổng thống Trump bác bỏ tuyên bố này của Nancy Pelosi và Chuck Schumer.

Sáng sớm nay 14/09, tổng thống Trump gởi đi tin nhắn, nói rằng không có thỏa thuận nào trong bữa ăn tối hôm qua. Ông Trump viết tiếp đảng Dân Chủ phải đồng ý với thỏa thuận bảo vệ an ninh biên giới trước. Sau đó, tổng thống Trump viết thêm DACA là chủ đề cần phải bỏ phiếu nếu muốn thông qua.

Theo CBS News, sau bữa ăn với tổng thống tối qua, lãnh đạo Dân Chủ Hạ Viện Pelosi và lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Schumer phát hành một thông báo, trong đó viết họ đồng ý duy trì chương trình DACA và tổng thống sẽ nhanh chóng ký thành luật.

Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc trước đó, khi được hỏi tại sao tổng thống bỏ qua đảng Cộng Hòa để đi thương lượng với đảng Dân Chủ, phát ngôn viên Sarah Sanders trả lời tổng thống muốn làm việc với những người muốn đưa đất nước tiến lên phía trước.

Hai lãnh đạo Dân Chủ nói rằng họ đang phác thảo thỏa thuận bảo vệ an ninh biên giới, nhưng không kèm theo bức tường biên giới với Mexico. Lập tức sau đó phát ngôn viên Sanders bác bỏ tuyên bố trên bằng một tin nhắn, trong đó viết “trong khi thảo luận về DACA và an ninh biên giới, nếu bức tường bị loại bỏ, sẽ không có thỏa thuận”.

Sáng nay, tổng thống Trump nhắn tin rằng “bức tường đang được xây dựng dưới hình thức đổi mới của những bức tường và hàng rào cũ, và sẽ tiếp tục xây dựng”. (Mai Đức)

TAGS: daca