15/07/2019 | 0

Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc kỳ thị chủng tộc với các nữ lập pháp Dân Chủ

Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc kỳ thị chủng tộc với các nữ lập pháp Dân Chủ

ẢNh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump vào thứ Hai, 15 tháng 7, đã gia tăng cuộc đấu khẩu với các nữ dân biểu Dân Chủ thuộc nhóm cấp tiến, hỏi rằng liệu đến lúc nào các phụ nữ này mới xin lỗi Hoa Kỳ về những lời lẽ mà họ đã dùng để chỉ trích quốc gia.

Tổng Thống Trump viết trên Twitter rằng, đến lúc nào các nữ dân biểu cực đoan thiên tả mới xin lỗi quốc gia, xin lỗi người dân Israel, và cả văn phòng tổng thống, về những ngôn ngữ xúc phạm mà họ sử dụng. Các dòng tweet của ông Trump được đăng vào 1 ngày sau khi ông tấn công nhóm các nữ dân biểu mới của Quốc Hội, nói rằng các nữ dân biểu cấp tiến nên ngừng chỉ trích chính phủ, và quay về lại quốc gia xuất xứ của họ để giúp cải tổ các chính phủ tại đây. Tuy không chỉ đích danh bất cứ người nào, nhưng Tổng Thống Trump có vẻ như đang nhắc đến nhóm các nữ dân biểu Dân Chủ mới được bầu vào quốc hội, gồm Alexandria Ocasio-Cortez của New York, Illhan Omar của Minnesota, Rashida Tlaib của Michigan, và Ayanna Pressley của Massachusetts.

Cô Ocasio-Cortez vào thứ Hai đã viết lên Twitter rằng, các bình luận của tổng thống là ngôn từ đặc trưng của những người cực đoan da trắng. Đáp lại, ông Trump nói ông hoàn toàn không có gì là kỳ thị chủng tộc, và thêm rằng nếu có người nào đó không hài lòng, không vui vẻ khi sống tại Hoa Kỳ, họ đều có thể rời đi.

Các tuyên bố của ông Trump đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các nhà lập pháp Dân Chủ, với đa số đều cáo buộc ông kỳ thị chủng tộc. Trong khi đó, một số nhà lập pháp Cộng Hòa đã lên tiếng bênh vực tổng thống, gọi nhóm các nữ dân biểu là phe cộng sản, những người ghét Israel, và thù ghét chính quốc gia của họ. (Ngô Bảo)