15/10/2019 | 0

Tổng thống Trump áp đặt trừng phạt, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công vào Syria

Tổng thống Trump áp đặt trừng phạt, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công vào Syria

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Hai (14/10), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng các cuộc tấn công quân sự vào Syria, và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với đồng minh NATO này.

Theo hãng tin Reuters, hành động của Tổng thống Trump được cho là nhằm làm giảm thiệt hại từ quyết định đang bị  chỉ trích nặng nề , khi rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria, nhường lại khoảng trống cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd. Hiện nay, quân chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn cũng đã tiến lên khu vực này, khi người Kurd yêu cầu họ giúp đỡ sau khi bị Mỹ bỏ rơi.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết hôm thứ Hai (14/10), Tổng thống Trump điện thoại cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức. Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ sớm đi đến khu vực này để cố gắng hòa giải cuộc khủng hoảng.

Hôm thứ Tư (9/10) Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch xuyên biên giới vào miền bắc Syria, vài ngày sau khi ông Erdogan nói với Tổng thống Trump về một kế hoạch được dự tính từ lâu, nhằm chống lại đồng minh người Kurd của Hoa Kỳ trong khu vực. Tổng thống Trump đột ngột đưa 50 lính Hoa Kỳ ra khỏi miền Bắc Syria, bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump cho hay quyết định tăng thuế nhập cảng đối với thép Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 50%, và sẽ ngay lập tức ngừng đàm phán về thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ Mỹ kim với Thổ Nhĩ Kỳ.

Những cảnh tàn sát từ cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Tổng thống Trump phải hứng chịu sự chỉ trích gay gắt từ đảng Cộng hòa và Dân chủ vì bỏ rơi đồng minh người Kurd, những người đã từng đồng hành trong trận chiến của Hoa Kỳ chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục