23/06/2019 | 0

Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran vào Thứ Hai

Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran vào Thứ Hai

Ảnh: Reuters

Tin từ Dubai / Washington – Vào hôm Thứ Bảy (22 tháng 6), Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhưng vẫn sẵn sàng thỏa thuận để hỗ trợ nền kinh tế suy thoái của nước này.

Đây là bước đi nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước, sau khi lực lượng Cách mạng Iran bắn hạ phi cơ không người lái của Hoa Kỳ. Hôm thứ Năm (20 tháng 6), hỏa tiễn của Iran đã bắn hạ phi cơ giám sát không người lái giám sát Global Hawk của Mỹ. Washington cho rằng sự việc xảy ra khi phi cơ đang bay trên không phận quốc tế. Sau đó, Tổng thống Trump thông báo ông đã hủy lệnh tấn công quân sự nhằm vào Iran, vì quyết định này có thể khiến 150 người thiệt mạng. Vào Thứ Bảy, Tehran một lần nữa khẳng định phi cơ của Hoa Kỳ bị bắn hạ trên không phận nước này, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào của Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Washington vào thứ Bảy trước khi lên đường đến khu vực nghỉ mát dành cho tổng thống tại Camp David, Tổng thống Trump cho biết chính phủ đang thực hiện chiến lược ngoại giao gây áp lực lên Tehran bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt mới. Dù vậy, Tổng thống cho hay Hoa Kỳ vẫn để ngỏ khả năng tấn công quân sự, nhưng sẵn sàng thỏa thuận với Iran để vực dậy nền kinh tế của nước này.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra cam kết khôi phục kinh tế để giải quyết các thách thức ngoại giao khó khăn khác, bao gồm tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine, với kế hoạch mở quỹ đầu tư toàn cầu để khôi phục nền kinh tế Palestine và các quốc gia Arab.

Theo hãng tin Fars, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đặc phái viên của Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), vì các quốc gia này cho phép phi cơ không người lái được phóng từ một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của họ. (Mộc Miên)