11/03/2018 | 2

Tổng thống Trump ân xá, ca ngợi thủy thủ chụp hình tàu ngầm bất hợp pháp

Tổng thống Trump ân xá, ca ngợi thủy thủ chụp hình tàu ngầm bất hợp pháp

Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc thông báo, Tổng Thống Trump ân xá cho một thủy thủ Hải Quân, người chụp hình các khu vực bí mật bên trong tàu ngầm, và đã thụ án 1 năm tù tại tòa án liên bang.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho biết Kristian Saucier được Tổng Thống Trump ân xá, và đánh giá cao sự phục vụ quốc gia của ông. Theo bà Sanders, thủy thủ Saucier được các bạn đồng ngũ công nhận khả năng cống hiến và tinh thần yêu nước. Hôm Thứ Bảy 10 tháng 3, ông Trump chúc mừng Saucier vì vừa được tự do.

Vào năm 2016, Saucier nhận tội cầm giữ thông tin quốc phòng trái phép, vì chụp hình bên trong tàu USS Alexandria khi tàu đóng ở Groton, Connecticut vào năm 2009. Ông Trump thường đề cập thới trường hợp của Saucier, khi chỉ trích đối thủ thuộc đảng Dân Chủ Hillary Clinton vì bà sử dụng máy chủ email cá nhân. Trong tin nhắn trên Twitter vào tháng Giêng vừa qua, ông Trump chỉ trích hệ thống liên bang vì đã trừng phạt một thủy thủ, thay vì một phụ tá hàng đầu của bà Clinton.

Đây là lần ân xá thứ 2 của Tổng Thống Trump. Ông ân xá cho Joe Arpaio, cựu cảnh sát trưởng 6 nhiệm kỳ ở Phoenix vào tháng 8 năm ngoái. (Nguyên Trân)