10/07/2018 | 0

Tổng thống Trump ám chỉ Trung Cộng can thiệp vào đàm phán Hoa Kỳ – Bắc Hàn

Tổng thống Trump ám chỉ Trung Cộng can thiệp vào đàm phán Hoa Kỳ – Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm Thứ Hai ngày 9 tháng 7, Tổng thống Trump ngụ ý cho rằng Trung Cộng đã cản trở Hoa Kỳ trong tiến trình đàm phán phi nguyên tử hóa ở Bắc Hàn.

Ông Trump cũng bày tỏ niềm tin rằng lãnh đạo Kim Jong Un sẽ giữ vững thỏa thuận mà hai nước đã ký kết ở Singapore hồi tháng trước. Nhận xét về cuộc đàm phán đầy thử thách của Ngoại trưởng Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng, ông Trump cho biết có thể Trung Cộng đã gây áp lực cho Bắc Hàn, nhằm mục đích trả đũa lệnh áp thuế thương mại của Hoa Kỳ. Trước đó, khi Hoa Kỳ đang thuyết phục Trung Cộng, yêu cầu Bắc Hàn tham gia đàm phán giải trừ nguyên tử, thì Washington lại áp thuế 34 tỉ Mỹ kim lên Bắc Kinh và khơi mào chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Hồi cuối tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo đã đến Bình Nhưỡng để đàm phán chi tiết về vấn đề nguyên tử vì bản thỏa thuận mà hai nước đã ký kết ở Singapore không nêu rõ thời gian và cách thức Bắc Hàn sẽ bãi bỏ chương trình vũ khí. Tuy nhiên, sau nhiều giờ đàm phán, ông Pompeo vẫn chưa thể đạt được kết quả như mong muốn. Dù hai viên chức đi cùng ông Pompeo nhận định rằng, cuộc đàm phán lần này rất hiệu quả, nhưng phía Bình Nhưỡng lại gọi cách ngoại giao của Hoa Kỳ là “ngoại giao kiểu xã hội đen” sau khi ông Pompeo về nước.

Truyền thông Hoa Kỳ và một số chính khách đã chỉ trích Ngoại trưởng Pompeo vì đã không đi đến kết quả cuối cùng và để cho Bắc Hàn lăng mạ.

Ông Pompeo cho rằng việc mong chờ Bình Nhưỡng đồng ý bãi bỏ chương trình nguyên tử sau vài giờ đàm phán là cực kỳ lố bịch và khôi hài.

Trước đó, thông tin tình báo Hoa Kỳ tiết lộ rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ hoàn toàn chương trình nguyên tử của nước này. .  (Mộc Miên)