25/01/2018 | 3

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Manbij – Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Manbij – Syria

Afrin, Syria. (Reuters)- Đoạn băng video được đưa lên mạng xã hội hôm nay cho thấy, dân quân của Lực Lượng Syria Tự Do tiếp tục tiến vào Afrin.

Theo Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền của Syria, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tiến hành chiến dịch “Olive Branch” tấn công Afrin từ ngày 20 tháng 01 đến nay làm ít nhất 32 người thiệt mạng. Các cuộc đụng độ xảy ra liên quan đến hàng loạt vụ pháo kích đạn cối, hoả tiễn. Khoảng 25,000 chiến binh của Lực Lượng Syria Tự Do tham dự chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tại miền bắc Syria, nhằm tái chiếm các ngôi làng và thị trấn Ả Rập nằm trong vòng kiểm soát của dân quân nổi dậy người Kurd YPG từ hai năm về trước.

Thiếu tá Yasser Rahim- tư lệnh của tổ chức Failaq al Sham, đơn vị chính của Lực Lượng Syria Tự Do tham dự chiến dịch- nói rằng họ không vào thành phố Afrin nhưng sẽ bao vây và đẩy lùi YPG ra khỏi đây.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay 25/01 cho biết, tổng thống Tayyip Erdogan yêu cầu Hoa Kỳ phải rút quân khỏi vùng Manbji miền bắc Syria, trong cuộc điện đàm với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày hôm qua. Ông Erdogan cũng nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng chiến dịch quân sự tại Syria đến thị trấn Manbij, một quyết định có thể đưa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào tình thế đối đầu với Hoa Kỳ, đồng minh của NATO. Ông Cavusoglu cũng tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chống trả lực lượng của chính phủ Syria, trừ khi bị tấn công. (Song Châu)