27/10/2020 | 17

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tẩy chay hàng hóa Pháp vì tranh chấp hình biếm họa

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tẩy chay hàng hóa Pháp vì tranh chấp hình biếm họa

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS/ANKARA – Vào hôm thứ Hai (26/10), tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan yêu cầu dân chúng ngừng mua hàng hóa của Pháp để gởi thông điệp phản đối mới nhất trong giới Hồi giáo trước những hình ảnh mô tả Nhà tiên tri Mohammad ở Pháp, mà một số người Hồi giáo xem là báng bổ.

Tại Bangladesh vào hôm thứ Hai (26/10), những người biểu tình cầm những biểu ngữ với tranh biếm họa vẽ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và dòng chữ: “Macron là kẻ thù của hòa bình”, trong khi nghị viện Pakistan thông qua một nghị quyết thúc giục chính phủ triệu hồi đặc phái viên của họ từ Paris.

Tổng thống Erdogan, người có lịch sử quan hệ căng thẳng với tổng thống Macron, cho biết Pháp đang theo đuổi một chương trình nghị sự chống Hồi giáo. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các lời kêu gọi tẩy chay tương tự trong quá khứ, bao gồm cả lời kêu gọi không mua hàng điện tử của Hoa Kỳ vào năm 2018 nhưng không được thực hiện.

Vào hôm thứ Hai (26/10), ông Erdogan tham gia một làn sóng kêu gọi tẩy chay. Tại thành phố Kuwait, một siêu thị loại bỏ các kệ hàng mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da của L’Oreal sau khi liên minh hợp tác mà họ trực thuộc quyết định ngừng tích trữ hàng hóa của Pháp.

Tại Saudi Arabia, những lời kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp đang thịnh hành trên mạng xã hội, mặc dù hai cửa hàng mà Reuters ghé thăm ở thủ đô Saudi vào hôm thứ Hai vẫn bận rộn như bình thường. Một đại diện của công ty tại Pháp cho biết họ vẫn chưa cảm thấy bất kỳ tác động nào. (BBT)