16/10/2019 | 0

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không bao giờ ngừng bắn ở Bắc Syria

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không bao giờ ngừng bắn ở Bắc Syria

Ảnh: Reuters

Tin từ ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ – Tổng thống Tayyip Erdogan thông báo với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rằng: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn ở miền đông bắc Syria. Và họ sẽ không đàm phán với lực lượng người Kurd mà họ đang tấn công trong khu vực.

Theo tin từ Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cuộc tấn công vào lực lượng dân quân YPG người Kurd Syria ở miền bắc Syria, bất chấp việc Hoa Kỳ áp  dụng các lệnh trừng phạt và kêu gọi họ dừng lại. Trong khi đó, quân đội được Nga hậu thuẫn của Syria tiến vào thành phố trọng điểm Manbij bị quân đội Hoa Kỳ bỏ rơi.

YPG, thành phần chủ chốt của các lực lượng chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo, bị Ankara xem là một nhóm khủng bố có liên quan đến phiến quân ly khai người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào hôm thứ Hai (14/10), tổng thống Trump tuyên bố trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc tấn công này. Một viên chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết Washington sẽ đe dọa nhiều lệnh trừng phạt hơn, để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn và tạm dừng cuộc tấn công của nước này.

Tuy nhiên, khi trò chuyện với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Baku, ông Erdogan tuyên bố cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu. Ông không hề lo lắng về các lệnh trừng phạt. Ông Erdogan cho biết trong một cuộc điện đàm vào đầu tuần này, ông thông báo với tổng thống Trump rằng  nên gửi một phái đoàn Hoa Kỳ đến Ankara để thảo luận về các yêu cầu của họ và cố gắng đạt được một thỏa thuận. Vào hôm thứ Ba (15/10), Tòa Bạch Ốc cho biết rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ gặp ông Erdogan tại Ankara vào ngày thứ Năm (17/10).

Các lệnh trừng phạt kinh tế của tổng thống Trump cho đến nay cho thấy ít thấy hiệu quả, ngay cả đối với những quốc gia yếu kém về kinh tế như Bắc Hàn, Venezuela. Ngược lại, nó càng cho thấy sự lớn mạnh của Nga trong các quan hệ quốc tế. (Mộc Miên)