01/04/2019 | 0

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận thất bại tại Istanbul

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận thất bại tại Istanbul

Ông Tayyip Erdogan - Ảnh: Reuters

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ – Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (31 tháng 3), Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh chịu thất bại nặng nề khi đảng AK cầm quyền của ông lần đầu tiên mất quyền kiểm soát thủ đô Ankara trong một cuộc bầu cử địa phương, và ông có vẻ như đã thừa nhận thất bại tại thành phố lớn nhất quốc gia là Istanbul.

Ông Erdogan, người thống trị chính trường Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi lên nắm quyền vào 16 năm trước, và cai trị đất nước của ông với sự kìm kẹp chặt chẽ hơn bao giờ hết, đã vận động không ngừng trong hai tháng trước cuộc bỏ phiếu vào hôm Chủ Nhật, tức cuộc bỏ phiếu mà ông mô tả là “một vấn đề sống còn” đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng các cuộc vận động hàng ngày và sự hỗ trợ áp đảo của truyền thông dành cho ông cũng thất bại trong việc giành được thủ đô của đất nước, hoặc bảo đảm một kết quả rõ ràng ở Istanbul, trong bối cảnh tình trạng suy thoái kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ đang đè nặng lên các cử tri.

Thất bại của đảng gốc Hồi giáo của ông Erdogan ở Ankara là một tổn thất nặng nề đối với vị tổng thống này. Việc đánh mất Istanbul, nơi ông từng bắt đầu sự nghiệp chính trị và hoạt động với cương vị thị trưởng vào những năm 1990, thậm chí sẽ còn là một cú sốc mang tính biểu tượng lớn hơn.

Với 99.8 phần trăm các thùng phiếu được mở tại Ankara, ứng cử viên thị trưởng Mansur Yavas của đảng CHP đã giành được 50.9% số phiếu, giúp ông dẫn trước 3.8% so với đối thủ của ông từ đảng AKP.

Cơ quan Anadolu thuộc sở hữu nhà nước cho biết AKP sẽ kháng cáo ở một số quận của thủ đô. (Mộc Miên)