26/10/2020 | 17

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ thách thức Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ thách thức Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế

Ảnh: Reuters

Tin từ ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ – Vào hôm Chủ nhật (25/10), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thách thức Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại quốc gia của ông, đồng thời phát động cuộc công kích cá nhân thứ hai nhằm vào Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo tin từ AP, một ngày sau khi đề nghị rằng ông Macron cần điều trị sức khỏe tâm thần vì quan điểm của ông về Hồi giáo và những người Hồi giáo cực đoan, ông Erdogan mở rộng phạm vi chỉ trích và nhắm vào các nhà phê bình nước ngoài.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề cập đến lời đe dọa trừng phạt của Washington sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. Giao dịch này làm Hoa Kỳ chấm dứt hợp tác chương trình phi cơ tàng hình F-35 với Thổ Nhỉ Kỳ.

Cuộc tranh chấp về hỏa tiễn S-400, mà NATO cho rằng có thể đe dọa liên minh quân sự và đặc biệt gây nguy hiểm cho bí mật kỹ thuật của F-35, là một trong số các tranh chấp gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số đồng minh NATO của quốc gia này. Các tranh chấp này bao gồm việc thăm dò khí đốt ở phía đông Địa Trung Hải gây nguy cơ đối đầu với Hy Lạp, cũng như lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, nơi họ nhắm vào các đồng minh người Kurd của Hoa Kỳ.

Trong nhiều tháng, Hoa Kỳ khuyến cáo Ankara rằng họ có nguy cơ bị trừng phạt theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Hoa Kỳ  nếu hệ thống S-400 được kích hoạt. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn chưa áp dụng các lệnh trừng phạt vì hy vọng rằng ông Erdogan sẽ không kích hoạt các hỏa tiễn. (BBT)