09/03/2020 | 16

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thảo luận với EU về vấn đề tị nạn

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thảo luận với EU về vấn đề tị nạn

Tin từ Berlin, Đức – Vào hôm thứ hai (9 tháng 3), các cuộc đàm phán về khủng hoảng di dân đã được tổ chức giữa tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, và các viên chức cao cấp của Liên minh Châu Âu tại thành phố Brussels, Bỉ. Trong suốt tuần qua, hàng chục ngàn người tầm trú đã cố gắng vượt qua biên giới đất liền từ Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara tuyên bố sẽ không ngăn cản người di dân cố gắng đến các nước thuộc khối EU.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có khoảng 4 triệu người tị nạn và chủ yếu là người Syria. Nước này liên tục phản đối tình trạng chia sẻ gánh nặng không công bằng như trên. Do đó, họ đã kêu gọi Hy Lạp mở cửa cho người di dân, cho phép họ đến các nước Châu Âu. Vào hôm Chủ Nhật (8 tháng 3), khi đưa ra thông báo về các cuộc đàm phán tại Brussels, ông Erdogan bày tỏ hy vọng sẽ đạt được những kết quả khác trong việc giải quyết vấn đề người tị nạn sau các cuộc đàm phán tại Brussels. Vào sáng thứ hai, chính phủ Đức cho biết khối EU đang xem xét việc tiếp nhận 1,500 trẻ em tị nạn, hiện đang sinh sống tại các trại ở Hy Lạp. Theo thông báo của chính phủ Đức, một giải pháp nhân đạo đang được đàm phán, về việc thành lập một liên minh sẵn sàng tiếp nhận những đứa trẻ trên. Đức cho biết thêm họ đã sẵn sàng tiếp nhận một số lượng người tị nạn phù hợp.

Nước này muốn hỗ trợ Hy Lạp trong tình huống khó khăn mà họ đang phải đối mặt. Hiện nay, sự lo lắng về hoàn cảnh của trẻ vị thành niên đã tăng lên, vì các em cần được điều trị y tế khẩn cấp và không có người lớn đi cùng các em.

Mộc Miên