20/09/2016 | 0

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Hoa Kỳ không nên chứa chấp giáo sĩ Gulen

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Hoa Kỳ không nên chứa chấp giáo sĩ Gulen

Tin New York, New York. (Reuters) – Trong buổi phỏng vấn với Reuters vào hôm 19/09, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Hoa Kỳ không nên chứa chấp kẻ khủng bố như giáo sĩ Fethullah Gulen.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng các hoạt động của giáo sĩ này nên bị cấm trên toàn thế giới. Giáo sĩ Gulen sống cuộc đời tự lưu vong ở tiểu bang Pennsylvania từ năm 1999, bác bỏ cáo buộc tham gia vào cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ cho dẫn độ ông Gulen nếu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp bằng chứng cụ thể, và thái độ này khiến Thổ Nhĩ Kỳ thất vọng. Tổng thống Erdogan nói Hoa Kỳ không có lý do gì để giữ ông Gulen, là người mà Thổ Nghĩ Kỳ cho rằng đang xây dựng mạng lưới ngầm trong quân đội cũng như trong các tổ chức dân sự, nhằm mục đích giành quyền kiểm soát Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi được phóng viên Reuters hỏi về những phát triển mới nhất ở Syria, ông Erdogan biểu lộ sự khó chịu về những tiến bộ của phiến quân người Kurd ở Syria, cũng như của phiến quân ISIS tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng cho rằng Syria sẽ không có hòa bình nếu Tổng thống Assad còn nắm quyền. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước ủng hộ phiến quân Syria, chiến đấu lật đổ Tổng thống Assad.

Hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ đang nuôi dưỡng 2.7 triệu người tị nạn Syria. (Mai Đức)