Đang tải...
08/09/2019 | 0

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn gặp tổng thống Trump để bàn về Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn gặp tổng thống Trump để bàn về Syria

Ảnh: Reuters

Tin từ Istanbul – Vào hôm Thứ Bảy (ngày 7 tháng 9), Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thể hiện mong muốn gặp gỡ Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này để thảo luận về các hoạt động quân sự ở đông bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tái định cư 1 triệu người tị nạn Syria.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ chuẩn bị tiến hành tuần tra chung tại phía Bắc Syria vào ngày 8 tháng 9, như một phần của thỏa thuận mà Thổ Nhĩ Kỳ nói là sẽ trở thành một “khu vực an toàn” dọc theo biên giới Syria. Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hiện có 3.6 triệu người Syria tị nạn trú ngụ và đang chiếm giữ lãnh thổ Tây Bắc Syria, muốn mở rộng hiện diện quân sự tại phía Đông Bắc Syria để đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd khỏi khu vực biên giới, và tạo điều kiện cho người tị nạn Syria về nước.

Miêu tả về kế hoạch gặp Tổng thống Trump tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Erdogan cho biết họ sẽ “thảo luận về các kế hoạch” dọc theo biên giới Syria tới phía Đông sông Euphrates. Tổng Thống Erdogan cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận việc Hoa Kỳ huấn luyện quân sự cho lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurd. YPG là từng là đồng minh chính của Washington  chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại xem nhóm này là một tổ chức khủng bố.

Bên cạnh đó, Tổng Thống Erdogan cũng nhắc lại một kế hoạch đã nêu ra trước đó vào Thứ Năm (ngày 5 tháng 9) rằng ông muốn chuyển 1 triệu người Syria tị nạn tới phía Bắc Syria, một dự án mà theo ông sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để xây dựng nơi ở cho những người tị nạn. (Mộc Miên)

Loading...