15/05/2018 | 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án hành động đàn áp làm chết người ở Gaza là diệt chủng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án hành động đàn áp làm chết người ở Gaza là diệt chủng

Reuters.- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm nay 15/05 lên án hành động của lực lượng an ninh và quân đội Israel thi hành hôm qua là tội ác diệt chủng. Ông này Israel là quốc gia khủng bố, sau vụ binh sĩ Israel bắn chết hàng chục người biểu tình Palestine tại khu vực biên giới Gaza lúc Hoa Kỳ khai mạc tòa đại sứ tại Israel ở Jerusalem.

Ông Tayyip Erdogan gọi thứ Hai 14 tháng 5 là ngày đẫm máu nhất đối với người Palestine kể từ năm 2014. Theo giới chức y tế Palestine, 59 người biểu tình Palestine bị giết chưa kể 2,700 người bị thương vì đạn thật, hơi cay và nhiều loại vũ khí khác. Ông Tayyip Erdogan cũng cho biết, chính phủ Ankara vừa lên tiếng kêu gọi Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo mở cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề này. Giới chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Ankara muốn cuộc họp của tổ chức quy tụ 57 quốc gia thành viên sẽ diễn ra vào ngày Thứ Sáu tuần này.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia chỉ trích mạnh việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời tòa đại sứ từ Tel Aviv về đấy đã gây nên tình trạng bạo động tại Gaza. Chính phủ Palestine tuyên bố quốc tang kéo dài 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân bị giết hại. (Song Châu)