18/10/2021 | 29

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Hoa Kỳ đề nghị bán F-16 để đổi lấy tiền đầu tư vào F-35

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Hoa Kỳ đề nghị bán F-16 để đổi lấy tiền đầu tư vào F-35

Tin từ ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ – Vào hôm Chủ nhật (17/10), tổng thống Tayyip Erdogan cho biết Hoa Kỳ đã đề nghị bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy sự đầu tư của nước này vào chương trình F-35. Ankara bị loại khỏi chương trình này sau khi mua hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Nga.

Hồi đầu tháng, Reuters đưa tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Hoa Kỳ bán 40 chiến cơ F-16 do Lockheed Martin sản xuất và gần 80 bộ dụng cụ hiện đại cho các chiến đấu cơ hiện có của họ. Khi phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới Tây Phi, tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn được hoàn trả vốn đầu tư vào chương trình F-35 và các cuộc đàm phán về vấn đề này đang diễn ra.

Ankara từng đặt hàng hơn 100 máy bay phản lực F-35 do Lockheed Martin chế tạo, nhưng Hoa Kỳ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình vào năm 2019 sau khi họ mua hệ thống phòng thủ hỏa tiễn S-400 của Nga.

Mối quan hệ đối tác hàng thập niên giữa các đồng minh NATO này trải qua những xáo trộn chưa từng có trong 5 năm qua vì những bất đồng về chính sách Syria, mối quan hệ chặt chẽ hơn của Ankara với Moscow, tham vọng hải quân của nước này ở đông Địa Trung Hải, các cáo buộc của Hoa Kỳ đối với một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ cùng tình trạng suy giảm tự do và nhân quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ. Việc Ankara mua S-400 cũng kích động các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.