29/07/2016 | 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ chỉ trích phương Tây

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ chỉ trích phương Tây

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm nay đã bác bỏ những lời chỉ trích của phương Tây trong đó có cả Hoa Kỳ về các vụ bắt giữ hàng loạt ở nước này sau một cuộc đảo chính thất bại.

Ông Erdogan nói rằng các nước nên phải ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ vì đã chặn đứng được cuộc đảo chánh. Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho giáo sĩ Fethullah Gulen đang lưu vong ở Hoa Kỳ cho âm mưu đảo chính. Ông Erdogan cho biết số người bị giam giữ sẽ còn tăng lên nữa nếu có thêm người được tìm thấy hỗ trợ cho cuộc đảo chánh. Tổng thống Erdogan cũng chỉ trích việc một giới chức quân sự Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại là các vụ đàn áp của ông Erdogan có thể có những ảnh hưởng bất lợi cho cuộc chiến do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ở Syria và Iraq.

Tướng Joseph Votel, tư lệnh quân khu Trung Tâm của Mỹ hôm qua nói là các vụ bắt bớ của ông Erdogan có thể có ảnh hưởng đến mối quan hệ với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, viện dẫn là một số các đối tác của Hoa Kỳ trong quân đội Thổ đã bị bắt giam. (Lê Hoàng)