12/08/2018 | 0

Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan

Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm Chủ Nhật 12 tháng 8, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan, trước khi lên máy bay đến quá cảnh tại Hoa Kỳ, và thăm hai nước đồng minh ngoại giao còn lại là Belize và Paraguay.

Lời tuyên bố của bà Thái được đưa ra trong bối cảnh áp lực từ phía Trung Cộng đang ngày một gia tăng. Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đồng thời phát động một chiến dịch nhằm xác định chủ quyền đối với hòn đảo này. Trung Cộng đã yêu cầu các hãng hàng không ngoại quốc phải giới thiệu Đài Loan là một phần của Trung Cộng trên các trang mạng của họ, đồng thời ngăn chặn Đài Loan khỏi các diễn đàn quốc tế. Bên cạnh đó, Trung Cộng cũng âm mưu làm giảm dần số quốc gia công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nay chỉ còn 18 nước.

Bà Thái cho rằng các chuyến công du quốc tế sắp tới sẽ giúp cả thế giới nhìn thấy Đài Loan và người dân hòn đảo này cần cứng rắn, để không ai có thể chối bỏ sự hiện diện của Đài Loan.

Theo kế hoạch, bà Thái Anh Văn sẽ ở lại thành phố Los Angeles một đêm trước khi tới thăm Belize và Paraguay. Trong các điểm dừng chân tại Hoa Kỳ, bà Thái sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce nhằm thảo luận về việc gia tăng đầu tư và trao đổi thương mại giữa hai nước.

Washington không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, tuy nhiên lại là đồng minh thân cận nhất, cũng như nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho hòn đảo này.

Trung Cộng trước đó đã phàn nàn với Hoa Kỳ về việc cho phép tổng thống Đài Loan dừng chân ở nước này. Chuyến công du quốc tế này diễn ra một ngày sau khi công ty dầu khí Đài Loan thông báo đạt được thỏa thuận có giá trị 25 tỷ Mỹ Kim để mua khí thiên nhiên hóa lỏng từ Hoa Kỳ trong vòng 25 năm tới. (Mộc Miên)