26/08/2018 | 1

Tổng thống Thái Anh Văn kêu gọi ‘bình thường hóa’ việc bán vũ khí Hoa Kỳ cho Đài Loan

Tổng thống Thái Anh Văn kêu gọi ‘bình thường hóa’ việc bán vũ khí  Hoa Kỳ cho Đài Loan

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan. — Hôm 24/8, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Đô đốc Scott Swift, cựu chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, có cuộc gặp gỡ tại Đài Bắc.

Trong cuộc họp, bà Thái Anh Văn cho biết chuyến viếng thăm của ông Swift không chỉ cải thiện quan hệ quân sự của hai nước, mà còn thể hiện quan hệ đối tác vững chắc giữa Đài Loan và Hoa Kỳ. Theo một tuyên bố của văn phòng tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn nói với ông Swift rằng, hòn đảo này đang hướng tới việc “bình thường hóa” việc bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Đài Loan, và chính phủ của bà muốn có nhiều sự giao tiếp hơn giữa hai bên.

Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Trump, ký Đạo luật ủy quyền quốc phòng 716 tỷ Mỹ Kim vào ngày 13/8. Đạo luật bao gồm các điều khoản kêu gọi cải thiện khả năng phòng thủ của Đài Loan, nhằm chống lại sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh, và kêu gọi tăng cường hợp tác quân sự cấp cao, cũng như mở rộng hợp tác về trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh tự trị thuộc lãnh thổ Trung Cộng, và cố gắng giành quyền kiểm soát hòn đảo này. Do đó, Trung Cộng phản đối quyết liệt việc Washington thông qua đạo luật ủy quyền quốc phòng nêu trên, cùng với lời cảnh báo hành động này sẽ làm tăng thêm căng thẳng đối với mối quan hệ qua eo biển, cũng như gây tổn hại đến quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Một nhà lập pháp và các quan sát viên Đài Loan cho rằng, Đài Loan có thể tăng sự hiện diện quốc tế bằng cách tham gia hợp tác với Hoa Kỳ về các lĩnh vực ít nhạy cảm, như các công việc y tế và nhân đạo để tránh khiêu khích Bắc Kinh. (Mộc Miên)