07/01/2017 | 0

Tổng thống Thái Anh Văn: Đài Loan là một đồng minh đáng tin cậy

Tổng thống Thái Anh Văn: Đài Loan là một đồng minh đáng tin cậy

Đào Viên, Đài Loan. (Reuters) – Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn bắt đầu lên đường cho chuyến công du ngoại giao vào sáng nay 7 tháng 1, thăm 4 nước đồng minh Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại.

Trước khi lên đường, bà Thái nói với giới báo chí rằng 4 quốc gia này đều có tình bằng hữu lâu dài với Đài Loan. Mục đích của chuyến đi nhằm khẳng định một tình bạn sâu sắc và bền vững. Vì vậy trong chuyến đi, bà không chỉ gặp nguyên thủ quốc gia đồng minh, mà còn có cơ hội gặp đại diện của những quốc gia khác, để cộng đồng quốc tế nhìn thấy Đài Loan là một đối tác có khả năng và có trách nhiệm. Trong chuyến đi thăm châu Mỹ Latinh, bà Thái quá cảnh ở Houston trong tuần này và San Francisco vào tuần sau. Đây là hành động khiến Trung Cộng giận dữ, nhiều lần yêu cầu Hoa Kỳ không cho bà Thái quá cảnh.

Cho tới giờ này văn phòng của bà Thái vẫn không cho biết liệu bà có gặp thành viên nhóm chuyển tiếp của ông Trump không. Đài Loan từng có 30 nước đồng minh, trong đó có Vatican. Nhưng hiện nay số quốc gia đồng minh của Đài Loan còn 21, sau khi 2 nước nhỏ Sao Tome và Principe ở Phi châu chuyển quan hệ ngoại giao sang Trung Cộng. Bắc Kinh nghi ngờ rằng bà Thái muốn thúc đẩy sự độc lập cho Đài Loan – là một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ của họ.

Nhiều lần Bắc Kinh cho rằng Đài Loan không đủ thẩm quyền để có mối quan hệ cấp quốc gia. (Mai Đức)