10/10/2017 | 2

Tổng thống Thái Anh Văn cam kết bảo vệ tự do và dân chủ của Đài Loan

Tổng thống Thái Anh Văn cam kết bảo vệ tự do và dân chủ của Đài Loan

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Hôm nay 9 tháng 10, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cam kết sẽ bảo vệ nền dân chủ và tự do của Đài Loan, trong khi người láng giềng Trung Cộng khổng lồ tiếp tục tăng cường sức ép.

Trong bài diễn văn đọc nhân ngày Độc Lập, bà Thái Anh Văn tuyên bố rằng đảo quốc tự trị sẽ không bao giờ chịu cúi đầu trước mọi áp lực. Từ lâu, Trung Cộng vẫn coi đảo quốc Đài Loan vốn hãnh diện về nền dân chủ của mình, là một tỉnh xa, và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào vòng kiểm soát.

Bang giao giữa Bắc Kinh và Đài Loan căng thẳng thấy rõ kể từ khi bà Thái Anh Văn, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tiến bộ ủng hộ độc lập lên nắm quyền hồi năm ngoái. Trung Cộng tin rằng bà Thái Anh Văn đang thúc đẩy việc đòi độc lập chính thức của đảo quốc Đài Loan, vượt quá sự giới hạn của Bắc Kinh. Trung Cộng đã đình chỉ hoạt động của guồng máy đối thoại bình thường với Đài Loan lâu nay, tăng cường các cuộc thao diễn quân sự chung quanh đảo quốc, và tăng sức ép để buộc thế giới hạn chế việc giao hảo với Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn trước đó đã cam kết sẽ tiếp tục duy trì hoà bình với Trung Cộng, và hứa hẹn sẽ dùng mọi sức mạnh để bảo vệ giá trị của lối sống tự do và dân chủ của Đài Loan.

Bài diễn văn của bà Thái Anh Văn đọc một tuần lễ trước kỳ đại hội của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nơi chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ đọc diễn văn đề cập đến các vụ tranh chấp lãnh thổ ở miền Đông và Biển Đông. (Song Châu)