24/10/2021 | 21

Tổng Thống Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trục xuất đại sứ của Hoa Kỳ và của 9 quốc gia khác

Tổng Thống Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trục xuất đại sứ của Hoa Kỳ và của 9 quốc gia khác

Tin từ ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ – Vào hôm thứ Bảy (23/10), tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông yêu cầu Bộ Ngoại giao trục xuất đại sứ của Hoa Kỳ và đại sứ của 9 quốc gia phương Tây khác vì yêu cầu trả tự do cho nhà từ thiện Osman Kavala.

Bảy trong số các đại sứ này đại diện cho các đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ và việc trục xuất, nếu được thực hiện, sẽ gây ra sự rạn nứt nghiêm trọng nhất với phương Tây trong 19 năm cầm quyền của ông Erdogan.

Ông Kavala, một người đóng góp cho nhiều nhóm xã hội dân sự, đã ở tù 4 năm, bị buộc tội tài trợ cho các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào năm 2013 và liên quan đến một cuộc đảo chính bất thành vào năm 2016. Ông vẫn bị giam giữ trong khi phiên tòa mới nhất của ông tiếp diễn, và phủ nhận các cáo buộc này.

Trong một tuyên bố chung vào ngày 18 tháng 10, đại sứ của Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hòa Lan, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, New Zealand và Hoa Kỳ kêu gọi một giải pháp công bằng và nhanh chóng đối với vụ án của ông Kavala, và kêu gọi “thả người khẩn cấp”. Họ bị triệu tập bởi Bộ Ngoại giao, và Bộ gọi tuyên bố này là vô trách nhiệm.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ có hay biết về các bài báo và đang yêu cầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ giải thích. Trước đây, ông Erdogan tuyên bố rằng ông có kế hoạch gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome vào cuối tuần tới.