03/10/2017 | 0

Tổng thống Steinmeier báo động về sự xuất hiện nhiều bức tường mới chia rẽ nước Đức

Tổng thống Steinmeier báo động về sự xuất hiện nhiều bức tường mới chia rẽ nước Đức

Mainz, Germany. (Reuters)- Hôm nay 3 tháng 10, đọc diễn văn nhân buổi lễ kỷ niệm 27 năm thống nhất nước Đức, tổng thống Frank-Walter Steinmeier nói rằng kết quả của cuộc tổng tuyển cử ngày 24 tháng 9 vừa qua cho thấy nước Đức đang bị chia cắt vì những bức tường mới được dựng lên, ít người trông thấy.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cho rằng cuộc bầu cử mới đây đã đưa đảng cực hữu vào quốc hội, lần đầu tiên sau nửa thế kỷ, và 27 năm sau ngày bức tường Bá Linh sụp đổ giúp hai miền Đông và Tây Đức thống nhất. Điều này đã phơi bày sự rạn nứt của xã hội Đức. Ông kêu gọi các nhà lập pháp dân chủ cùng làm việc với nhau để ngăn chận sự trở lại của chủ nghĩa dân tuý tại nước Đức.

Bà Angela Merkel đã dành được nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư trong cuộc bầu cử đánh dấu sự rạn nứt, có nghĩa là bà sẽ phải điều hành đất nước trong tình thế bấp bênh và bất ổn. Bà Merkel cho rằng tính chất thống nhất nước Đức cần được thực hiện với tinh thần trách nhiệm, bằng cách duy trì sự tự do ở trong nước cũng như hải ngoại.

Bà Merkel lớn lên trong chế độ cộng sản Đông Đức, nói rằng kỷ niệm thống nhất đất nước là một ngày hạnh phúc.

Tổng thống Steinmeier, thành viên của đảng Dân Chủ Xã Hội trung tả, từng là ngoại trưởng trước khi trở thành tổng thống, một vai trò có tính chất nghi thức. Ông nói rằng có nhiều bức tường mọc lên trong môi trường sống của người Đức. Sự cách biệt giữa thành phố ngoại vi và khu vực trung tâm, giữa người giàu và người nghèo, người già và người trẻ, khiến con người khó có thể hiểu được nhau. Ông kêu gọi mở cuộc thảo luận về số lượng di dân mà người Đức muốn và cần, cũng như thiết lập một nguyên tắc chung về chính sách này. (Song Châu)

TAGS: steinmeir