07/10/2016 | 0

Tổng thống Santos – Colombia đoạt Nobel Hòa Bình 2016

Tổng thống Santos – Colombia đoạt Nobel Hòa Bình 2016

Oslo, Na Uy. (Reuters) – Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã đoạt giải Nobel Hòa bình hôm nay cho nỗ lực của ông để kết thúc một cuộc nội chiến kéo dài năm thập kỷ.

Cuộc nội chiến đã giết chết hơn 200,000 người. Ông Santos nói ông nhận giải thưởng thay cho người dân Colombia. Giải thưởng đến chỉ vài ngày sau khi cử tri Colombia bác bỏ thỏa thuận hòa bình với tỷ lệ ít hơn một nửa của một phần trăm. Các giám khảo Nobel đã không vinh danh đối tác của ông Santos, Rodrigo Londono, nhà lãnh đạo của phiến quân FARC. Ủy ban Nobel Na Uy nhấn mạnh tiến trình hòa bình không chết, nói rằng cuộc trưng cầu không phải là một bác bỏ cho hòa bình mà chỉ là vì một số chi tiết của thỏa thuận.

Ông Santo nói trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên trang Facebook của ủy ban Nobel là họ đã rất gần đến mục tiêu hòa bình và chỉ cần kiên trì thêm một chút nữa.2 Ông Santos và Londono ký thỏa thuận hòa bình trong tháng trước sau hơn bốn năm đàm phán ở Cuba. Sáu ngày sau, người dân Columbia bác bỏ thỏa thuận trong cuộc trưng cầu vì cho rằng thỏa thuận quá dễ dãi cho phiến quân mác xít FARC, đặc biệt là điều khoản theo đó FARC sẽ được bảo đảm 10 ghế trong quốc hội Colombia cho đến năm 2026. (Lê Hoàng)