13/01/2018 | 0

Tổng thống Salvador yêu cầu “sự tôn trọng” sau lời miệt thị “shithole countries” của ông Trump

Tổng thống Salvador yêu cầu “sự tôn trọng” sau lời miệt thị “shithole countries” của ông Trump

Ciudad Delgado, El Salvador. (Reuters)- Tổng Thống  Salvador Sanchez Ceren yêu cầu “sự tôn trọng”, sau khi báo chí đưa tin rằng Tổng Thống Trump gọi quê hương của một số di dân là “shithole countries”.

Tại một cuộc họp vào chiều thứ Năm 11/01 với các nhà lập pháp về việc bảo vệ di dân bất hợp pháp, Tổng Thống Donald Trump hỏi tại sao Hoa Kỳ phải chấp nhận di dân El Salvador, Haiti và các quốc gia Phi Châu, là những “shithole countries”. Ông Trump đề nghị thay vào đó, Hoa Kỳ nên tìm kiếm di dân có nguồn gốc Na Uy. Sau đó, vị tổng thống Cộng Hòa này bác bỏ cáo buộc ông sử dụng từ ngữ thô tục, mà nhiều người gọi là kỳ thị chủng tộc.

Tổng Thống  Salvador Sanchez Ceren cho biết ông hoàn toàn xem thường ý kiến của ông Trump. Tuy nhiên, ý kiến này khiến nhiều người phẫn nộ. Chính phủ El Salvador nhấn mạnh vai trò của công dân họ ở Hoa Kỳ, trong việc giúp đỡ tái xây dựng Ngũ Giác Đài sau cuộc tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001, cũng như giúp tái thiết New Orleans sau cơn bão Katrina năm 2005. (Mai Đức)