09/05/2018 | 0

Tổng thống Rouhani tuyên bố Iran vẫn duy trì hiệp ước vũ khí hạch tâm

Tổng thống Rouhani tuyên bố Iran vẫn duy trì hiệp ước vũ khí hạch tâm

Tehran, Iran. (Reuters)- Hôm qua 8 tháng 5, tổng thống Hassan Rouhani nói rằng Iran cam kết vẫn sẽ thi hành, bất chấp việc tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định rút khỏi Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm đa quốc gia đã ký kết năm 2015, được thiết kế để buộc Tehran từ bỏ việc sản xuất vũ khí hạch tâm.

Đọc diễn văn trên đài truyền hình nhà nước Iran, ông Rouhani nói rằng Tehran sẽ thảo luận với các quốc gia đã ký kết thoả ước ký kết năm 2015 gồm Iran và 5 quốc gia thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là Hoa Kỳ, Nga, Trung Cộng, Anh, Pháp và Đức.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tái áp đặt lệnh cấm vận kinh tế Tehran ngay lập tức. Quyết định này chắc chắn sẽ gây áp lực đối với các đồng minh Liên Âu. Các quốc gia hậu thuẫn hiệp ước sẽ phải miễn cưỡng cùng với Hoa Kỳ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran.

Cũng trong hôm qua , chính phủ Saudi Arabia lên tiếng hoan nghênh quyết định của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm Iran, và khôi phục lệnh cấm vận kinh tế Iran. Vương quốc Saudi Arabia sẽ cùng chính phủ Washington và cộng đồng quốc tế giải quyết chương trình vũ khí hạch tâm và hoả tiễn đạn đạo của Iran, cũng như việc Iran yểm trợ các tổ chức nổi dậy trong vùng. Một thông báo của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nói rằng Iran đã dùng những món lợi thu được sau khi lệnh cấm vận dỡ bỏ để gây bất ổn khu vực, đặc biệt là nghiên cứu để sản xuất hoả tiễn đạn đạo. Thế giới phải ngăn chận chương trình vũ khí hạch tâm, và các hoạt động thù địch của họ. (Song Châu)