10/11/2013 | 0

TỔNG THỐNG ROUHANI BÁC BỎ MỌI SỰ ĐE DOẠ.

TỔNG THỐNG ROUHANI BÁC BỎ MỌI SỰ ĐE DOẠ.

Tin Tehran – Hôm nay Tổng thống Hassan Rouhani đã nói trước quốc hội rằng Iran sẽ không từ bỏ quyền làm giàu uranium trong các cuộc đàm phán và Iran sẽ không cúi đầu trước mọi sự đe doạ nào.

Cơ quan thông tấn nhà nước ISNA trích lời Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng quyền làm giàu uranium là lằn ranh đỏ không thể vượt qua  và Cộng hoà Hồi giáo Iran sẽ phản ứng tương ứng và khéo léo trong các cuộc đàm phán với lục cường. Trong cuộc đàm phán, Iran không trả lời trước sự đe doạ, kỳ thị và sỉ nhục nào. Cộng hoà Hồi giáo sẽ không cúi đầu trước mọi sự đe doạ.  Đối với Iran quyền lợi quốc gia, trong đó có quyền làm giàu hạt nhân theo pháp luật quốc tế là lằn ranh đỏ. Tổng thống Iran không nêu tên nước nào đã đe doạ Iran, nhưng Do Thái liên tiếp lên tiếng chống đối những đề nghị thảo luận giữa lục cường và Iran ở Geneva. Iran và lục cường đã không thể tiến tới sự đồng thuận trong cuộc đàm phán ngày thứ Bảy, nhưng nói rằng sự khác biệt đã được thu hẹp và cuộc họp trong 10 ngày tới hy vọng sẽ đả thông, giải quyết cuộc tranh chấp đã kéo dài trong một thập niên.

Tổng thống Rouhani là một đạo trưởng Hồi giáo ôn hoà muốn giải quyết tranh chấp nguyên tử, đưa Iran thoát khỏi tình trạng bị cô lập, cấm vận làm cho nền kinh tế kiệt quệ. Các nước Tây phương nghi ngờ Iran đang mưu toan chế tạo võ khí nguyên tử, nhưng Iran luôn luôn nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ có mục đích hoà bình, thành lập các nhà máy điện nguyên tử.