27/04/2018 | 1

Tổng thống Romania kêu gọi thủ tướng từ chức vì cho phép dời tòa đại sứ tại Israel

Tổng thống Romania kêu gọi thủ tướng từ chức vì cho phép dời tòa đại sứ tại Israel

Bucharest, Romania. (Reuters) – Tổng Thống Romania hôm Thứ Sáu 27 tháng 4, đã kêu gọi thủ tướng nước này từ chức, sau khi bà ký phê chuẩn một thỏa thuận bí mật, cho phép dời tòa đại sứ Romania ở Israel đến Jerusalem. Đây là hành động được coi là vượt quá thẩm quyền của thủ tướng đối với chính sách ngoại giao.

Theo luật Romania, Tổng Thống Klaus Iohannis không thể cách chức thủ tướng, nhưng lời kêu gọi của ông có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Tuy nhiên, Thủ Tướng Viorica Dancila sẽ dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu này nếu có, vì đảng của bà đang chiếm thế đa số áp đảo tại quốc hội.

Bất kỳ quyết định nào liên quan đến địa điểm đặt tòa đại sứ đều thuộc về tổng thống. Nhưng ông Iohannis nói, ông đã không được thông báo về vấn đề này, cũng như chuyến đi của bà Dancila đến Israel trong tuần này, cùng với lãnh đạo đảng Dân Chủ Xã Hội Liviu Dragnea. Bà Dancila từng nói rằng, bản ghi nhớ mà bà phê chuẩn là hồ sơ mật và chưa thể công bố cho công chúng. Ông Iohannis, người lẽ ra được quyền có tiếng nói cuối cùng trong các vấn đề ngoại giao, cho rằng việc dời tòa đại sứ đến Jerusalem có thể sẽ vi phạm luật pháp quốc tế.

Jerusalem không được nhiều nước công nhận là thủ đô của Israel, do đang còn tranh chấp chủ quyền với Palestine. Romania sẽ là nước EU đầu tiên, và là 1 trong rất ít quốc gia trên thế giới chuyển tòa đại sứ về Jerusalem, sau khi Tổng Thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel vào tháng 12 năm ngoái. (Ngô Bảo)

TAGS: romania