13/02/2021 | 16

Tổng Thống Rodrigo Duterte muốn Hoa Kỳ trả tiền để duy trì hiệp ước quân sự với Phi Luật Tân

Tổng Thống Rodrigo Duterte muốn Hoa Kỳ trả tiền để duy trì hiệp ước quân sự với Phi Luật Tân

Ảnh: Reuters

Tin từ Manila, Phi Luật Tân – Hôm thứ Sáu (12/02), tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte cho biết, ông muốn Hoa Kỳ trả tiền để duy trì một hiệp ước kéo dài hai thập niên tạo điều kiện cho các cuộc tập trận quân sự chung, đó là Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng mà ông đã tìm cách hủy bỏ vào năm ngoái. Tuy nhiên, ông không nói cụ thể ông muốn Hoa Kỳ trả tiền như thế nào.

Trong bài phát biểu trước các binh sĩ Phi Luật Tân, ông nói rằng đó là trách nhiệm chung và trách nhiệm đó không hề miễn phí bởi vì suy cho cùng khi chiến tranh nổ ra, tất cả đều sẽ phải trả giá. Theo tin tức của Philippine Daily Inquirer, ông Duterte đưa ra tuyên bố trên vài ngày sau khi các viên chức Phi Luật Tân và Hoa Kỳ tổ chức các cuộc thảo luận về hợp tác an ninh.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, một năm trước, tổng thống Duterte đã chấm dứt Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng năm 1998 với Hoa Kỳ, trước khi quay lại vài tháng sau đó. Trong khi ông Duterte thường đặt câu hỏi về lợi ích của liên minh Hoa Kỳ, thì quân đội Phi Luật Tân đang làm việc với các đối tác Hoa Kỳ để chống lại các yêu sách lãnh thổ ngày càng mở rộng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trong một báo cáo đăng ngày 12/2 trên tài khoản Twitter chính thức của bộ ngoại giao Phi Luật Tân, bộ ngoại giao cho biết rằng chính quyền ông Duterte đã đệ trình 60 công hàm chống lại Trung Cộng. Điều đó bao gồm một lưu ý ngày 27/1 về luật mới của Bắc Kinh cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Cộng hành động chống lại các tàu ngoại quốc ở Biển Đông. (BBT)