15/08/2014 | 3

Tổng thống Putin viếng thăm vùng Crimea.

Tổng thống Putin viếng thăm vùng Crimea.

Crimea, Ukraine. (Reuters) – Tổng thống Vladimir Putin đang viếng thăm vùng Crimea, và nói trong cuộc họp giới chức vùng Crimea rằng người Nga phải bình tĩnh xây dựng quốc gia, không cô lập với bên ngoài. Nga cần củng cố, động viên sức mạnh nhưng không vì chiến tranh hay mọi hình thức đối đầu khác.

Các nước trên thế giới phải biết rằng Nga là một quốc gia lớn, có nhiều phương tiện để bảo vệ quyền lợi quốc gia, trong đó gồm có sức mạnh quốc phòng. Người Nga cũng như mọi dân tộc khác đều mong muốn hòa bình. Những người khua đao múa kiếm trên thế giới cần hiểu rằng trong kho võ khí của Nga cũng có những loại vũ khí như họ đang có.

Những người chỉ trích ông Putin nói rằng ông ta đã từng nhiều lần nói lên tiếng nói hòa bình, nhưng lời nói không đi đôi với hành động. Các nước Tây phương và Hoa Kỳ lên án Nga đã cung cấp vũ khí cho dân quân ly khai miền Đông Ukraine và nói rằng đoàn xe cứu trợ nhân đạo đang đi tới biên giới Ukraine là hình thức ngụy trang cho một cuộc xâm lăng. Nhiều nước Tây Phương nói rằng Tổng thống Putin đang được lòng dân, đã tạo làn sóng tinh thần quốc gia trong nước sau khi sát nhập vùng Crimea, có thể sẽ đưa quân đội qua miền Đông Ukraine để cứu dân quân ly khai trong lúc bị quân đội Ukraine tấn công. Những dân biểu Ukraine nói rằng đoàn xe nhân đạo Nga là con ngựa gỗ thành Troia.

Mặc dù chính phủ tuyên bố không để cho đoàn xe vào lãnh thổ, sáng nay một phát ngôn viên Tổng thống Poroshenko nói rằng sẽ có biện pháp hòa giải để đặt việc cứu trợ dưới sự giám sát của Hồng Thập Tự Quốc Tế. (H.Võ)