26/08/2014 | 0

Tổng thống Putin và Poroshenko bắt tay nhau

Tổng thống Putin và Poroshenko bắt tay nhau

Minsk – Belarus. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Petro Poroshenko đã chào hỏi và bắt tay nhau lúc bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh tại Dinh Độc Lập của Belarus.

Đây là lần thứ nhì ông Putin và Poroshenko gặp nhau sau khi gặp nhau lần đầu tiên trong ngày 6 tháng 6 ở Pháp. Căng thẳng đang lên cao giữa 2 nước sau khi quân đội Ukraine công bố một khúc video cho thấy đã bắt sống quân nhân Nga tại miền Đông. Từ khi Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Petro Poroshenko gặp nhau tại Pháp, Ukraine đã gia tăng tấn công dân quân ly khai miền Đông, chiếm lại nhiều thị trấn, đang bao vây 2 thành phố Donetsk và Luhansk.

Tình trạng khủng hoảng ngoại giao giữa Tây Phương và Nga cũng đã gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt là sau khi chiếc phi cơ hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Donetsk làm 298 người trên phi cơ không ai sống sót. Bị Hoa Kỳ và Liên Âu cấm vận các lãnh vực tài chánh, dầu lửa, kỷ nghệ quốc phòng. Nga đã trả đũa bằng cách cấm nhập cảng các loại thịt, trái cây, rau sống của Liên Âu và Hoa Kỳ để trả đũa. Hy vọng đối với cuộc họp ở Minsk rất thấp mặc dù Tổng thống Poroshenho nói rằng ông ta hy vọng cuộc họp sẽ đưa tới một hiệp ước hòa bình.

Cuộc họp thượng đỉnh bắt đầu tại Dinh Độc Lập ở thủ đô Minsk có sự tham dự của Cao ủy Ngoại giao Liên Âu Catherine Ashton và những nhà lãnh đạo của Belarus và Kazakhstan. Thủ tướng Đức Angela Merkel là một trong những người lãnh đạo Liên Âu đã cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ còn kéo dài, khó sớm chấm dứt. Chiến tranh tại miền Đông Ukraine từ tháng 4 đến nay đã làm trên 2,000 người chết, hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa. (H. Võ)