22/07/2014 | 2

Tổng thống Putin tuyên bố sẽ áp lực dân quân ly khai miền Đông điều tra vụ MH-17

Tổng thống Putin tuyên bố sẽ áp lực dân quân ly khai miền Đông điều tra vụ MH-17

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay July 22, Tổng Thống Vladimir Putin nói trước cuộc họp các chỉ huy trưởng an ninh và quốc phòng rằng Nga sẽ áp lực dân quân ly khai cho phép mở cuộc điều tra toàn bộ về việc chiếc phi cơ hãng Malaysia bị bắn rơi, nhưng các nước Tây Phương phải áp lực chính phủ ở Kiev ngưng mọi hành động nguy hại.

Tổng Thống Putin cũng nói rằng Nga phải tăng cường sức mạnh quân sự trước hành động của NATO và để bảo vệ quốc gia, bảo vệ nền kinh tế trước sự đe dọa từ bên ngoài.

Đây là lần đầu tiên Tổng Thống Putin lên tiếng một cách chi tiết từ khi các nước Âu Châu và Hoa Kỳ lên án Nga trong việc bắn rơi chiếc phi cơ hãng Malaysia. Qua bài nói chuyện có ghi chú sẵn, Tổng thống Putin xác định cuộc biểu tình chống Tổng thống Yanukovich sau khi từ chối ký hiệp ước với Liên Âu đã được ngoại quốc tài trợ.

Tây Phương diễn tả việc lật đổ tại Kiev trong tháng 2 là cuộc đứng dậy của dân chúng, nhưng thực chất là cuộc đảo chánh bất hợp pháp. Nga phải ủng hộ dân quân đứng dậy tại miền Đông Ukraine, bởi vì dân quân là những người đứng lên chống đảo chánh bất hợp pháp.

Theo tin từ Hague, Thủ Tướng Mark Rutte nói rằng nhóm thi hài nạn nhân chuyến bay MH17 đầu tiên sẽ tới Hòa Lan vào ngày Thứ Tư July 23. Thi hài sẽ được phi cơ chở từ thành phố Kharkiv của Ukraine về thành phố Eindhoven.

Sau đó, thi hài sẽ được chở tới căn cứ quân sự Korporal Oud Heuster ở Hilversum, khi thi hài được nhận diện sẽ thông báo cho gia đình. Thủ tướng Rutte cũng nói rằng lập trường của Hòa Lan đối với Nga đã thay đổi nghiêm trọng sau khi chiếc phi cơ bị bắn rơi.

Liên Âu đang gia tăng áp lực để Nga đem lại hòa bình cho miền Đông Ukraine. Các viên chức Liên Âu nói rằng Hòa Lan mất 193 công dân, là nước dẫn đầu trong các biện pháp cứng rắn trừng phạt Nga. Thủ tướng Rutte nói rằng các biện pháp nằm trên mặt bàn gồm kinh tế, chính trị, tài chánh. Ưu tiên hàng đầu là đưa những kẻ gây tội ác ra công lý. (H. Võ)