19/03/2018 | 2

Tổng thống putin tuyên bố Nga không muốn chạy đua vũ trang

Tổng thống putin tuyên bố Nga không muốn chạy đua vũ trang

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng Thống Vladimir Putin hôm Thứ Hai 19 tháng 2, tuyên bố, nước Nga không muốn thấy một cuộc chạy đua vũ trang mới, và sẽ làm mọi điều có thể để giải quyết bất đồng với các nước khác, nhưng đồng thời cũng sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia.

Ông Putin, trong cuộc họp với các đối thủ bị ông đánh bại trong cuộc bầu cử, nói rằng Nga muốn có cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các đối tác quốc tế. Tuy nhiên, các nước khác cũng phải đối xử một cách công bằng và tôn trọng Nga. Trong cuộc họp, tổng thống Nga cũng cho biết, chính phủ của ông dự định giảm ngân sách quốc phòng cho năm 2018 và 2019. Ông Putin khẳng định, việc này sẽ không làm ảnh hưởng gì đến năng lực quốc phòng, do mọi chi phí cần thiết để phát triển các hệ thống vũ khí mới đều đã được chi dùng trong các năm trước. Chính phủ vẫn có đủ tiền cho các dự án quốc phòng, và Nga không muốn để xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang. Lãnh đạo nước Nga nói sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề tranh chấp thông qua các phương pháp chính trị và ngoại giao.

Ông Putin giành chiến thắng áp đảo với gần 77% phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, giúp ông bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ tư. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga – Hoa Kỳ xấu đi, sau khi Moscow tuyên bố sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt mà Washington vừa áp đặt, liên quan đến cáo buộc Nga tấn công điện toán và can thiệp cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016. Ngoài ra, quan hệ Nga và châu Âu cũng đang căng thẳng, vì London cho rằng Moscow đứng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga đang tị nạn tại Anh. (Ngô Bảo)