17/04/2014 | 1

Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn

Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn

Moscow, Russia. (Reuters) – Qua chương trình trả lời phỏng vấn của người Nga gọi vô đài truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông ta không có ý định làm tổng thống Nga trọn đời, người vợ cũ của ông ta sẽ lấy chồng trước khi ông ta có vợ và ông ta hy vọng Tổng thống Obama sẽ cứu ông ta nếu ông ta sắp chết chìm. Vợ chồng ông Putin đã hoàn tất thủ tục ly dị trong đầu tháng này sau 30 năm chung sống và có với nhau 2 người con gái đều trên 20 tuổi. Khác với các nước Tây phương, vợ con những người lãnh đạo Nga ít khi xuất hiện trước công chúng. Vấn đề Ukraine và liên hệ với Tổng thống Obama đã tập trung trong nhiều câu hỏi. Đối với liên hệ với Tổng thống Obama, ông Putin nói rằng Nga không có liên hệ đặc biệt nào với Tổng thống Obama, nhưng Tổng thống Obama là một người tử tế và can đảm cho nên ông ta tin chắc nếu thấy người Nga sắp bị chết chìm, Obama sẽ sẵn sàng tương cứu.
Đối với Ukraine, Tổng thống Putin nói rằng ông ta hy vọng không phải dùng tới quân đội tại miền Đông Ukraine, nói rằng chính phủ ở Kiev hiện giờ là chính phủ bất hợp pháp, những người lãnh đạo ở Kiev hiện giờ không phải là những người nhận được mệnh lệnh của dân chúng, một chính phủ bất hợp pháp không thể coi là hợp pháp, nhưng Nga không từ chối nói chuyện với bất cứ ai. Sau khi Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovich bỏ chạy khỏi Kiev trong tháng 2, Nga tuyên bố có quyền đưa quân qua Ukraine để bảo vệ công dân Nga. Sau khi vùng Crimea có đa số người Nga tổ chức trưng cầu dân ý, Nga đã sát nhập vùng này vào lãnh thổ đưa tới căng thẳng chưa từng có giữa Nga và Tây Phương.
Trước việc Ukraine sẽ tổ chức cuộc bầu cử vào ngày 25 tháng 5, Tổng thống Putin nói rằng một chính phủ bất hợp pháp không thể tổ chức một cuộc bầu cử hợp pháp. Đối với việc sát nhập vùng Crimea, Tổng thống Putin nói rằng Nga phải có phản ứng trước chủ trương bành trướng của Liên Âu và NATO. Nga cũng sẽ có phản ứng nếu Hoa Kỳ tiến hành chương trình Lá Chắn Hỏa tiễn ở Đông Âu. Trong đầu tuần này chính phủ ở Kiev đưa quân tới miền Đông Ukraine gọi là mở cuộc hành quân chống khủng bố, chiếm lại trụ sở chính quyền bị thành phần ly khai chiếm đóng, nhưng cuộc hành quân đã bị đổ vỡ từ ngày thứ Tư. Nhiều chiếc chiến vận xa phải rút lui, nhiều chiếc bị dân quân ly khai chiếm lấy. (H. Võ)