26/08/2014 | 2

Tổng Thống Putin & Tổng Thống Poroshenko gặp nhau tại Minsk

Tổng Thống Putin & Tổng Thống Poroshenko gặp nhau tại Minsk

Minsk – Belarus. (Reuters) – Thủ đô Minsk của Belarus đang sẵn sàng cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Nga, Ukraine và Liên Âu.

Mất tin tưởng, tố cáo nhau giữa Ukraine và Nga làm cho cuộc họp trong ngày Thứ Ba 26 tháng 8, không có nhiều hy vọng sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Từ khi Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Petro Poroshenko gặp nhau trong ngày 6 tháng 6 tại Pháp, Ukraine đã gia tăng tấn công dân quân ly khai tại miền Đông, chiếm lại nhiều thị trấn, đang bao vây 2 thành phố Donetsk và Luhansk.

Tình trạng khủng hoảng ngoại giao giữa Tây Phương và Nga cũng đã gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt là sau khi chiếc phi cơ hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Donetsk làm 298 người trên phi cơ không ai sống sót. Cuộc họp thượng đỉnh bắt đầu tại Dinh Độc Lập ở thủ đô Minsk bắt đầu sau 11 giờ quốc tế có sự tham dự của Cao ủy Ngoại giao Liên Âu Catherine Ashton và những nhà lãnh đạo của Belarus và Kazakhstan.

Hy vọng từ các phía tham dự không nhiều, Thủ tướng Đức Angela Merkel là một trong những người lãnh đạo Liên Âu đã cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ còn kéo dài, khó sớm chấm dứt. Chiến tranh tại miền Đông Ukraine từ tháng 4 đến nay đã làm trên 2,000 người chết, hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa chạy sang Nga tỵ nạn. (H. Võ)