09/11/2016 | 3

Tổng thống Putin: Phục hồi quan hệ với Mỹ khi ông Trump làm tổng thống

Tổng thống Putin: Phục hồi quan hệ với Mỹ khi ông Trump làm tổng thống

Moscow, Russia. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẵn sàng làm công việc khôi phục hoàn toàn quan hệ với Washington, sau khi ông Trump chiến thắng và trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Ông Trump khiến cả thế giới choáng váng qua việc đánh bại đối thủ sáng giá của đảng Cộng Hòa Hillary Clinton, trong cuộc bầu cử hôm qua, kết thúc 8 năm cầm quyền của đảng Dân Chủ và đưa Hoa Kỳ đi theo một con đường không chắc chắn. Giữa những điều không chắc chắn đó có cả mối quan hệ với Nga trong tương lai của chính phủ ông Trump. Trong thời gian qua, quan hệ giữa Washington và Nga trở nên ngày càng căng thẳng vì cuộc xung đột ở Ukraine và Syria, cũng như cáo buộc hacker Nga tấn công chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ.

Tại buổi lễ nhận quốc thư của các vị đại sứ ngoại quốc vào sáng nay, ông Putin nói ông có nghe nhiều tuyên bố của ông Trump trong thời gian vận động tranh cử, muốn phục hồi mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ. Ông biết con đường đó sẽ không dễ dàng, nhưng Nga sẽ làm phần việc của họ, sẽ làm mọi điều trong khả năng để đưa mối quan hệ Nga Mỹ trở lại sự ổn định và phát triển. Ông tin rằng điều đó tốt đẹp cho người dân 2 nước, đồng thời mang lại tác động tích cực cho cả thế giới.

Ông Trump được cho là một người thân thiện với Điện Kremlin. Tổng thống Putin cũng cho rằng ông Trump là người có tài năng và có cá tính. (Mai Đức)