27/07/2018 | 2

Tổng thống Putin mời tổng thống Trump đến Moscow

Tổng thống Putin mời tổng thống Trump đến Moscow

Ảnh: Reuters

Johannesburg, Cộng hòa Nam Phi —Vào hôm Thứ Sáu 27/7, Tổng thống Nga Putin cho biết ông đã mời tổng thống Trump tới Moscow, và cả ông và tổng thống Hoa Kỳ đều mong muốn sẽ có cơ hội thảo luận nhiều hơn trong tương lai, bất chấp những xáo trộn ở Washington sau hội nghị tại Helsinki.

Sau loạt phản ứng dữ dội tại Hoa Kỳ về thái độ thân mật công khai của ông Trump với tổng thống Putin trong hội nghị thượng đỉnh Helsinki, các viên chức Hoa Kỳ và Nga đều né tránh lời đề nghị lên kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp theo ở Washington. Nhưng khi trò chuyện cùng các phóng viên ở Nam Phi, ông Putin lại cho biết chương trình nghị sự của ông vẫn còn một cuộc họp khác với tổng thống Trump. Ông Putin cho biết tổng thống Hoa Kỳ đã tỏ ý muốn họp bàn với ông nhiều hơn trong tương lai, và phía Moscow cũng sẵn sàng tiếp đón ông Trump.

Ông Putin không đề cập đến phản ứng của ông Trump khi nhận được lời mời tới Moscow. Lần cuối cùng ông Trump đến thủ đô của Nga là vào năm 2013, để tham dự một cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Khi nói đến đề nghị tổ chức một cuộc họp tại Hoa Kỳ, tổng thống Nga cho biết ông rất sẵn lòng đến Washington, nếu các điều kiện thuận lợi cho công việc được đáp ứng. Ông còn cho biết rằng rất có thể ông và ông Trump sẽ gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina vào tháng 11 hoặc tại một sự kiện quốc tế khác. (Mộc Miên)