18/12/2014 | 3

Tổng thống Putin lên án Hoa Kỳ

Tổng thống Putin lên án Hoa Kỳ

Tin Moscow. (Reuters) – Qua cuộc họp báo cuối năm, Tổng thống Putin nói rằng: “Nga cương quyết bảo vệ quyền lợi quốc gia, nhưng Hoa Kỳ đang tạo thêm nhiều đe dọa đối với Nga. Nga không tấn công nước nào, chỉ bảo vệ quyền lợi nước Nga trong lúc các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ đang gia tăng tạo căng thẳng trong các lãnh vực an ninh.”

Quân đội Hoa Kỳ đã bày tỏ quan tâm về việc phi cơ thả bom tầm xa của Nga đã bay gần một căn cứ quân sự Hoa Kỳ và nói rằng đây là hoạt động kiểu Chiến Tranh Lạnh. Trong đầu tháng này, NATO cho biết phi cơ của Minh Ước đã 400 lần ngăn chận phi cơ Nga, tăng 50% so với năm 2013. Tổng thống Putin nói rằng: “các nước đang nói tới những chuyến bay, bao gồm các chuyến bay chiến lược của Nga. Từ đầu thập niên 1990, Nga đã ngưng các chuyến bay chiến lược trong các vùng hẻo lánh. Nhưng phi cơ chiến lược trang bị vũ khí nguyên tử Hoa Kỳ tiếp tục bay. Như vậy, ai chống ai, ai đe dọa ai. Nga đã ngưng tất cả các chuyến bay chiến lược, và mới chỉ bay lại trong thời gian gần 3 năm qua.”

Trong tuần trước NATO tố cáo Nga làm nguy hiểm cho phi cơ dân sự sau khi Stockholm phản đối việc một chiếc phi cơ chiến đấu Nga bay gần một chiếc phi cơ hàng không Thụy Điển trong vùng Baltic. Thụy Điển cũng tố cáo phi cơ quân sự Nga đã gia tăng hoạt động trong vùng Bắc Âu trong năm nay. Tổng thống Putin cũng nói trong cuộc họp báo cuối năm rằng: “Nga chỉ có 2 căn cứ quân sự ở hải ngoại, trong lúc Hoa Kỳ có căn cứ quân sự trên khắp thế giới. Quân đội Hoa Kỳ đang làm gì ở Âu Châu với vũ khí nguyên tử chiến thuật? Ngân sách quốc phòng Nga sẽ tăng trong năm tới, lên khoảng 50 tỷ mỹ kim, nhưng ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ nhiều hơn Nga 10 lần.” Ngân sách Quốc phòng Hoa Kỳ trong năm 2015 là 496 tỷ mỹ kim, ngang bằng số tiền trong năm nay. Trong tháng 2, Ngũ Giác Đài tuyên bố sẽ giảm quân đội xuống tới mức trước Đệ Nhị Thế Chiến, loại bỏ loại phi cơ A-10, giảm quyền lợi quân đội để thích ứng sự cắt giảm ngân sách.

Tổng thống Putin nói thêm rằng “Hoa Kỳ đã bố trí hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn ở Alaska, ở Âu Châu, ở Ba Lan, ở Romania, sát bên nước Nga. Nhưng luôn luôn nói rằng Nga xâm lăng. Như vậy ai đang xâm lăng ai?” Trong tuần trước, một viên chức Nga nói rằng đề nghị thiết lập hệ thống chống hỏa tiễn của Hoa Kỳ ở Âu Châu vượt quá nhu cầu an ninh trong vùng. (Huệ Võ)