12/04/2017 | 0

Tổng thống Putin khẳng định vẫn ủng hộ tổng thống Syria

Tổng thống Putin khẳng định vẫn ủng hộ tổng thống Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Trong cuộc phỏng vấn hôm 12/04, Tổng Thống Vladimir Putin khẳng định Nga vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Putin cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng chính phủ Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công hóa học tại thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát ở Syria. Ông Putin cho biết, cả Nga và Hoa Kỳ đã làm việc rất nhiều để giải trừ vũ khí hóa học của Syria, và chính phủ Damacus đã hoàn thành trách nhiệm của họ, trong việc giao nộp các vũ khí này cho Liên Hợp Quốc. Tổng Thống Nga cũng nhắc lại giả thuyết của ông về việc các đối thủ của chính phủ Assad đã dàn dựng vụ tấn công hóa học, để bôi nhọ danh tiếng của tổng thống Syria.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cũng nói rằng, niềm tin giữa Hoa Kỳ và Nga đã suy giảm, kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra giữa lúc Moscow tiếp đón Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson để bàn về vấn đề Syria. Ông Tillerson đã gặp Tổng Thống Putin tại điện Kremlin vào hôm nay 12/04, sau cuộc họp dài 3 giờ với người đồng nhiệm Sergei Lavrov.

Vào sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ, Nga từng hy vọng sẽ có quan hệ thân thiện hơn với Washington dưới thời Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, các hy vọng đó đã tan biến sau khi Hoa Kỳ bắn hàng chục trái hỏa tiễn vào căn cứ không quân Syria, nhằm trừng phạt nước này về việc sử dụng vũ khí hóa học. Hai đồng minh lớn nhất hiện nay của chính phủ Assad là Nga và Iran. Nhờ sự hỗ trợ quân sự của các nước này, tổng thống Syria hiện đang chiếm ưu thế trong cuộc nội chiến, vốn đã kéo dài suốt 6 năm qua, khiến hơn 5 triệu người phải rời bỏ quốc gia. (Ngô Bảo)