21/07/2014 | 1

Tổng thống Putin kêu gọi đừng chính trị hoá việc phi cơ Malaysia bị bắn rơi

Tổng thống Putin kêu gọi đừng chính trị hoá việc phi cơ Malaysia bị bắn rơi

Moscow, Russia. (Reuters) – Hôm nay Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông ta sẽ làm hết khả năng để đưa các phe giao chiến tại miền Đông Ukraine ngồi vào bàn đàm phán, kêu gọi ngoại quốc không nên dùng vụ chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysia bị rơi để khai thác mục tiêu chính trị.

Chiếc phi cơ chuyến bay MH17 bị rơi trong vùng Donetsk do dân quân ly khai kiểm soát. Chính phủ Ukraine và Hoa Kỳ cho rằng chiếc phi cơ bị hỏa tiễn Nga bắn rơi.

Tổng thống Putin nói rằng không ai có thể dùng thảm trạng để khai thác những mục tiêu ích kỷ chính trị, cần phải trả lời cho nạn nhân thảm trạng bằng sự công bằng và trách nhiệm.

Cần phải hoàn toàn bảo đảm an ninh cho các chuyên viên của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế hay ICAO và các toán chuyên viên quốc tế khác tới nơi chiếc phi cơ bị rơi để điều tra. Qua các bản tuyên bố mới đây Hoa Kỳ đã ngưng tố cáo Nga trong vụ chiếc MH17 bị bắn rơi, nhưng kêu gọi Nga gia tăng áp lực với dân quân ly khai tại miền Đông.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chưa từng đưa hỏa tiễn Buk-1 sang Ukraine như chính phủ Ukraine tố cáo, cảnh báo các nước không nên phán xét khi chưa có kết quả điều tra cuối cùng. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết Nga vừa trình lên Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết riêng, trong đó kêu gọi mở một cuộc điều tra công bằng về thảm họa máy bay của Malaysia Airlines.

Hôm nay July 21 tại Kiev, Thủ tướng Arseny Yatseniuk của Ukraine nói rằng ông ta muốn trao cho Hòa Lan việc lãnh đạo cuộc điều tra chiếc phi cơ MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi trong vùng Donetsk.

Chính phủ Ukraine và Hoa Kỳ cho rằng chiếc phi cơ bị dân quân ly khai bắn rơi bằng hỏa tiễn của Nga. Thủ tướng Yatseniuk nói trong cuộc họp báo rằng bọn khủng bố say rượu không có khả năng dùng hỏa tiễn hướng dẫn.

Theo tin tức ông ta nhận được những kẻ dùng hỏa tiễn bắn rơi chiếc phi cơ đã được huấn luyện ở Nga. Các nhà điều tra Ukraine đang bị khủng bố ngăn chận không thể tới được nơi chiếc phi cơ bị bắn rơi, nên ông ta muốn trao trách nhiệm cho các nhà điều tra quốc tế và Hòa Lan sẽ lãnh đạo cuộc điều tra này. Trong số 298 nạn nhân của chiếc phi cơ bị bắn rơi có 193 người Hòa Lan.

Một toán chuyên Hòa Lan đã khen ngợi việc bảo quản thi thể nạn nhân chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia, cho biết thi thể được đưa vô các bao nhựa màu đen và đưa lên những toa tàu lửa có hệ thống đông lạnh.

Thi thể đã được bảo quản rất tốt. Ông Alexander Hug là trưởng toán OSCE nói rằng OSCE đã lần thứ nhì tới nơi xảy ra thảm kịch. Trong ngày Thứ Bảy, Ngoại trưởng Hòa Lan Frans Timmermans nói rằng dân chúng Hòa Lan vô cùng tức giận khi nghe tin thi thể nạn nhân bị kéo lê trên mặt đất và để cho thối rữa dưới ánh nắng mặt trời.

Ông Peter Van Vliet là trưởng toán điều tra Hòa Lan nói rằng đã quan sát các toa tàu, và thấy thi thể đã được bảo quản đúng cách và đúng chất lượng. Ông cho biết chiếc tàu lửa sẽ tới nơi an toàn để chuyên viên có thể bắt đầu làm việc trong cuối ngày nay, nhưng không cho biết rõ sẽ tới nơi nào. (H. Võ)