29/11/2014 | 0

Tổng thống Putin hy vọng giá dầu cân bằng vào giữa năm 2015

Tổng thống Putin hy vọng giá dầu cân bằng vào giữa năm 2015

Sochi, Russia. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân bình tĩnh trước việc giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua, sau khi các nước xuất cảng dầu OPEC quyết định không cắt giảm sản lượng trong cuộc họp ở Vienna hôm thứ Năm.

Giá dầu thô Brent rớt xuống chỉ còn 72 Mỹ kim một thùng, còn giá dầu WTI hiện nay chỉ còn 68 Mỹ kim một thùng. Lần đầu tiên giá dầu tụt dốc thê thảm kể từ năm 2010. Kết quả cuộc họp ngày 27 tháng 11 của OPEC đưa ra một thông điệp rằng thị trường năng lượng sẽ tự điều tiết. Trong cuộc gặp gỡ với Giám đốc Điều hành tập đoàn dầu khí Total của Pháp Patrick Pouyanne, ở khu nghỉ mát Hắc Hải ở Sochi hôm thứ Sáu, ông Putin trấn an mọi người và nói đến giữa năm 2015, thị trường sẽ tự điều chỉnh vì nhu cầu sử dụng xăng dầu sẽ tăng trong mùa Đông năm nay.

Tổng thống Putin hy vọng Tập đoàn dầu khí Total của Pháp sẽ tiếp tục hợp tác với Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế của Tây phương. Theo ông Putin, Nga và Tập đoàn Total của Pháp có nhiều dự án lớn, trong đó có dự án khai thác khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Bắc Cực. Trong khi đó, đồng Ruble của Nga giảm xuống mức kỷ lục so với đồng Mỹ kim sau khi giá dầu tụt giảm liên tục. (Mai Đức)