26/06/2022 | 91

Tổng Thống Putin hứa với Belarus về hỏa tiễn nguyên tử để chống lại phương Tây

Tổng Thống Putin hứa với Belarus về hỏa tiễn nguyên tử để chống lại phương Tây

Tin từ Moscow, Nga – Bộ Ngoại Giao Nga hôm thứ Bảy (25/6) cho biết Tổng thống Vladimir Putin vừa có cuộc gặp gỡ với tổng thống Belarus ở St Petersburg, và tại đây ông Putin đưa ra cam kết sẽ cung cấp cho Minsk các hệ thống hỏa tiễn mang vũ khí nguyên tử để chống lại phương Tây.

Theo Reuters, tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã bày tỏ sự lo lắng về các chính sách “gây hấn”, “đối đầu” và “trả đũa” của hai nước láng giềng Lithuania và Ba Lan. Ông yêu cầu phía Nga giúp đưa ra “phản ứng đối xứng” với những phi cơ được trang bị vũ khí nguyên tử của liên minh NATO gần biên giới Belarus.

Cuộc gặp giữa hai tổng thống cũng được đưa lên truyền hình. Ông Lukashenko nói rằng Minsk phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì, ngay cả việc sử dụng vũ khí nguy hiểm để bảo vệ tổ quốc từ Brest đến Vladivostok. Đặc biệt, ông còn bày tỏ mong muốn được giúp đỡ để phi cơ quân sự của Belarus có khả năng hoạt động nguyên tử.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây tăng cao kể từ khi Moscow đưa quân vào Ukraine cách đây 4 tháng, đồng thời cáo buộc NATO có kế hoạch kết nạp Ukraine và sử dụng nước này như một nền tảng để đe dọa Nga. Hành động của Nga không chỉ gây ra một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây mà còn khiến Thụy Điển và nước láng giềng phía bắc của Nga là Phần Lan nộp đơn xin gia nhập liên minh phương Tây.

Trong tuần qua, Lithuania đặc biệt khiến Nga tức giận khi ngăn chặn quá trình vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt của châu Âu đi qua lãnh thổ của họ từ Nga, qua Belarus, đến vùng Baltic của Nga là Kaliningrad. Nga gọi đây là “phong tỏa”, nhưng Lithuania cho biết nó chỉ ảnh hưởng đến 1% lượng hàng hóa vận chuyển thông thường trên tuyến đường và lưu lượng hành khách không bị ảnh hưởng.