17/10/2014 | 2

Tổng thống Putin gặp tổng thống Poroshenko

Tổng thống Putin gặp tổng thống Poroshenko

Milan – Ý. (Reuters) – Thủ tướng Ý Matteo Renzi cho biết cuộc họp giữaTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine đã diễn ra tốt đẹp nhưng cảnh báo vẫn còn nhiều việc phải làm.

Thủ tướng Renzi đã tổ chức cuộc họp có sự tham dự của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron. Phát biểu với các báo chí sau cuộc họp, Thủ tướng Renzi nói rằng một số tiến bộ đã đạt được, nhưng vẫn còn một số khác biệt. Tuy nhiên, cuộc họp đã đánh dấu một bước thay đổi trongviệc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Cuộc thảo luận mang tính xây dựng. Còn nhiều sự khác biệt là chuyện bình thường. Thủ tướng Renzi cho biết các cuộc họp riêng giữa các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục trong các giờ tới. Kiev và Tây Phương cáo buộc Moscow giúp đỡ cuộc nổi dậy đòi ly khai ở miền đông Ukraine bằng cách cung cấp quân nhân và vũ khí, và họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Nga phủ nhận các cáo buộc, nhưng nói rằng Moscow có quyền bảo vệ người dân nói tiếng Nga. Các nhà lãnh đạo châu Âu có mặt tại Milanhọp hội nghị thượng đỉnh Âu- Á, thúc giục Nga làm nhiều hơn để kết thúc cuộc khủng hoảng Ukraine, thi hành thành công hiệp ước đình chiến Minsk đã được ký kết giữa Ukraine, Nga, dân quân miền Đông Ukraine và Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu hay OSCE ngày 5 tháng 9. (Huệ Võ)