19/11/2016 | 0

Tổng thống Putin dự hội nghị Apec

Tổng thống Putin dự hội nghị Apec

Lima, Peru. (Reuters) – Video cho thấy phi cơ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp xuống phi trường quốc tế Lima vào sáng sớm hôm nay.

Ông Putin đến Peru tham dự hội nghị thượng đỉnh về Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, gọi tắt là APEC. Hội nghị kéo dài 2 ngày, từ ngày 19 tháng 11 đến hết ngày 20 tháng 11. Hội nghị khai mạc giữa lúc lãnh đạo các nước ven bờ Thái Bình Dương hoang mang lo lắng trước tuyên bố của tổng thống đắc cử Donald Trump. Nhà tỷ phú New York cho biết nếu đắc cử, ông sẽ xóa bỏ thỏa thuận TPP mà chính phủ ông Obama đã ký với 12 quốc gia trong khu vực, cho rằng thỏa thuận này không có lợi cho người lao động Mỹ. Ông Trump gọi TPP là một thảm họa giết chết hết công việc ở nước Mỹ, vì tất cả các công ty sẽ mang hàng triệu công việc qua những nước nghèo hơn, công nhân hài lòng với mức lương thấp hơn.

Ông Trump cho biết ông muốn hoàn thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Nga, và muốn gặp ông Putin trước ngày nhậm chức. Tuy nhiên một phát ngôn viên của ông Putin nói rằng trong thời gian này, ông Putin chưa có kế hoạch cho cuộc gặp gỡ với ông Trump. Mặc dù Tổng thống Obama khen ngợi và ủng hộ TPP, xem đây là cách đương đầu với sự trỗi dậy của Trung Cộng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, chính phủ của ông không còn tìm cách thuyết phục Quốc Hội phê chuẩn thỏa thuận TPP nữa. Không có sự hiện diện của Hoa Kỳ, thỏa thuận được ký sau nhiều năm đàm phán có thể sẽ không được thực hiện. (Mai Đức)