01/12/2016 | 0

Tổng thống Putin đổi giọng hòa hoãn hơn với phương Tây

Tổng thống Putin đổi giọng hòa hoãn hơn với phương Tây

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng thống Vladimir Putin hôm nay 1 tháng 12 đã bất ngờ đưa ra một giọng điệu hòa hoãn hơn trong bài nói chuyện về tình trạng quốc gia hàng năm của ông.

Ông Putin tuyên bố Moscow muốn có quan hệ tốt với tân chính phủ của ông Trump cũng như muốn thêm bạn bớt thù. Ông Putin trước đây thường sử dụng bài nói chuyện hàng năm như là một cơ hội để đả kích phương Tây nói chung và Hoa Kỳ nói riêng. Tuy nhiên trong bài phát biểu của năm nay, ông đã tập trung hầu hết vào các vấn đề xã hội và kinh tế trong nước.

Ông Putin cho biết Nga sẽ sẵn sàng đứng lên cho quyền lợi của Nga, nhưng không có ý định tham dự vào bất kỳ cuộc đối đầu địa-chính trị nào. Ông nói thêm Nga sẽ không tha thứ cho bất kỳ nỗ lực nào để gây ra các thiệt hại cho lợi ích của nước Nga. Các nhà phân tích nói rằng ông Putin rõ ràng không muốn có các giọng điệu chống phương Tây trước lễ nhậm chức của ông Trump trong tháng Một. Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo ở Nga sẽ diễn ra vào năm 2018. Ông Putin được cho là sẽ tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ nữa. (Lê Hoàng)