04/12/2014 | 0

Tổng thống Putin đọc diễn văn liên bang

Tổng thống Putin đọc diễn văn liên bang

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay, Tổng thống Putin đã đọc bài diễn văn liên bang hàng năm có đại ý là tình hình Ukraine cho thấy chính sách của Nga rất đúng và lên án các nước Tây phương đã tạo nên cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga ca ngợi việc sáp nhập vùng Crimea, nói rằng các vùng đất cổ Korsun, Chersoneses, Sevastopol có ý nghĩa thiêng liêng đối với Nga, giống như Núi Đền ở Jerusalem đối với người Do Thái giáo và Hồi giáo. Nga đã cân nhắc can thiệp ở Ukraine bởi vì Tây phương đã tạo nên cuộc đảo chánh, và chiến tranh đã diễn ra ở miền đông-nam Ukraine. Thực tế chính phủ do Tây phương ủng hộ đã dùng vũ lực để đàn áp người dân, đã có việc thiêu sống người dân ở Odessa, nhưng Tây phương luôn luôn nhân danh pháp luật quốc tế và nhân quyền để chỉ trích Nga. Đối với cấm vận, Tổng thống Putin nói rằng cấm vận là phản ứng lo sợ của Hoa Kỳ và các nước Tây phương, dù không có cuộc khủng hoảng Ukraine, họ cũng sẽ tìm những lý do khác để ngăn chận sự lớn mạnh của nước Nga. Những kẻ thù của Nga trước đây, từng muốn Nga cùng chung số phận của Nam Tư trong thập niên 1990, nhưng điều này đã không xảy ra.

Bài diễn văn của Tổng thống Putin kéo dài một giờ, bị ngưng nhiều lần vì tiếng vỗ tay. Mặc dù nền kinh tế đang gặp khó khăn, bị Hoa Kỳ và Tây phương cấm vận, mức chấp thuận của người Nga đối với Tổng thống Putin vẫn còn rất cao. Tuy nhiên, khó biết ông ta có thể đưa nền kinh tế trị giá 1.4 ngàn tỷ mỹ kim thoát khỏi cuộc khủng hoảng hay không. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm Nga và Tây phương căng thẳng chưa từng có sau Chiến Tranh Lạnh. Cấm vận của Tây phương và giá dầu giảm làm cho chính phủ thiếu hụt ngân sách, đồng rúp đã liên tiếp xuống giá và đã mất giá 1/3 trong năm nay. (Huệ Võ)