11/02/2018 | 0

Tổng thống Putin điện đàm với thủ tướng Netanyahu, khuyến cáo Israel chớ chạm trán tại Syria

Tổng thống Putin điện đàm với thủ tướng Netanyahu, khuyến cáo Israel chớ chạm trán tại Syria

Jerusalem. (Reuters)- Tin của Reuters từ Moscow hôm qua 10 tháng 2 cho hay, tổng thống Nga  Putin và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận về tình hình qua điện thoại, sau khi Israel dồn dập mở các đợt không kích Syria.

Ông Putin khuyên ông Netanyahu cần phải tránh những bước đi có thể dẫn tới cuộc chạm trán trong vùng.

Theo AFP, thủ tướng Netanyahu hôm nay 11/2 nói  các cuộc không kích của họ tại Syria những ngày qua là một cái tát giáng vào lực lượng Syria và Iran. Ông Netanyahu tuyên bố như trên tại buổi khai mạc phiên họp nội các, đề cập đến đợt không kích của không lực Israel tại Syria.

Ông Netanyahu đồng thời nói chính phủ Israel muốn công khai trước thế giới rằng, họ không thay đổi cam kết dưới bất kỳ hình thức nào. Isarel sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho những ai làm họ bị tổn thương. Mục tiêu của các đợt oanh kích của họ tại Syria là cả hai lực lượng Iran và Syria.

Israel đã thực hiện các đợt oanh kích, sau khi một chiến đấu cơ F16 của họ bị không lực Syria bắn rơi. Viên phi công được cứu sống. Đây là lần đầu tiên Israel mất một phi cơ kể từ năm 1982.  Trước đó, Israel đã bắn rơi một phi cơ không người lái của Iran từ Syria bay sang vùng không phận của Israel, mà nước này gọi là một vụ tấn công. Iran đã phủ nhận lời cáo buộc liên quan đến phi cơ không người lái nói trên, và nói rằng Syria có quyền tự vệ để chống lại sự tấn công của người Israel. (Song Châu)

TAGS: netanyahu