13/08/2016 | 0

Tổng thống Putin bổ nhiệm chánh văn phòng mới

Tổng thống Putin bổ nhiệm chánh văn phòng mới

Moscow, Nga. (Reuters) – Không đầy một tháng trước cuộc bầu cử Quốc Hội, hôm qua Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ bãi nhiệm chức chánh văn phòng của ông Sergei Ivanov, là đồng minh lâu năm của ông.
Đây là vụ thay đổi nhân sự lớn nhất diễn ra bên trong điện Kremlin trong những năm qua. Không ai rõ lý do bãi nhiệm ông Ivanov là gì, nhưng truyền thông nhà nước dẫn lời ông Putin, nói rằng đây là quyết định của cả hai phía trong cuộc họp với ông Ivanov và người thay thế ông là Anton Vaino. Sau khi bị bãi nhiệm, ông Ivanov vẫn tiếp tục làm việc cho chính phủ Putin, và được giao chức đặc phái viên về giao thông và môi trường. Đây là sự giáng chức rõ rệt đối với người từng được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ở nước Nga.
Ông Putin đưa ông Anton Vaino 44 tuổi, lên làm tân chánh văn phòng ngay sau đó. Công việc của chánh văn phòng rất quan trọng, bao gồm soạn thảo dự luật cho tổng thống để ông trình lên quốc hội, giám sát việc thực thi của họ, phân tích các vấn đề trong nước và ngoài nước cho tổng thống. Việc thay đổi nhân sự bên trong điện Kremlin rất hiếm, và ông Putin xem đó là sự định giá của lòng trung thành.
Thay đổi nhân sự chỉ diễn ra sau cuộc cải tổ các lãnh đạo khu vực vào tháng trước. Ông Vaino từng là một nhà ngoại giao trước khi trở thành cấp phó của ông Ivanov năm 2012. (Mai Đức)