27/10/2016 | 0

Tổng Thống Putin bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu bử Hoa Kỳ

Tổng Thống Putin bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu bử Hoa Kỳ

Russian President Vladimir Putin delivers a speech during a session of the Valdai International Discussion Club in Sochi, Russia, October 27, 2016. Sputnik/Kremlin/Mikhail Klimentyev via REUTERS

Krasnaya Polyana, Nga. (Reuter) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin cáo buộc các chính trị gia Mỹ kích động mối đe dọa tưởng tượng rằng Nga dùng mánh khóe để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Nói chuyện tại hội nghị các chuyên gia chính sách đối ngoại ở miền Nam nước Nga, ông Putin liên tục chỉ trích chính phủ Obama. Ông cho rằng Washington không giữ lời đối với vấn đề Syria, không tuân thủ các thỏa thuận và cáo buộc sai lầm Nga.

Chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức cáo buộc Nga thực hiện chiến dịch tấn công mạng chống lại các tổ chức của đảng Dân Chủ. Đồng thời, ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton cáo buộc đối thủ Donald Trump là con rối của ông Putin. Ông Putin cho biết khó có thể tin rằng ai đó lại nghiêm túc nghĩ rằng Moscow có khả năng gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11.

Ông Putin cho rằng đây là một mưu mẹo để che đậy thực tế rằng các tinh hoa chính trị của Hoa Kỳ không có gì để nói về các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như nợ quốc gia hay kiểm soát súng.

Còn nhớ khi phi cơ của hãng Malaysia Airlines bị bắn hạ ở Ukraine vào năm 2014. Tất cả 298 người trên phi cơ bị thiệt mạng. Vào lúc đó, trang mạng điều tra mang tên Bellingcat nằm trong số những người đầu tiên kết luận rằng quân ly khai thân Nga bắn hỏa tiễn. Ngay lập tức nhóm này bị tin tặc Nga tấn công.

Lo ngại bị sập bẫy, các nhà điều tra của Bellingcat gởi email tới ThreatConnect, một trong những nhóm an ninh mạng hàng đầu tại Hoa Kỳ. Họ phát giác ra rằng nhóm tin tặc Fancy Bear của Nga sử dụng kỹ thuật tấn công Bellingcat tương tư tự như nhóm từng sử dụng đối với Ủy Ban Quốc Gia đảng Dân Chủ và chủ tịch ủy ban vận động của bà Hillary Clinton là ông John Podesta.

Các nhà điều tra Hoa Kỳ đồng ý rằng một loạt các vụ tin tặc bắt nguồn từ Nga, nhưng không rõ các cuộc tấn công mạng có được sự chuẩn thuận của Kremlin hay không. (Nguyên Trân)