22/07/2014 | 2

Tổng thống Poroshenko viếng thăm toà đại sứ Hoà Lan

Tổng thống Poroshenko viếng thăm toà đại sứ Hoà Lan

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Tổng thống Petro Poroshenko đã viếng thăm tòa đại sứ Hòa Lan ở Kiev để tưởng niệm nạn nhân chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines.

Tổng thống Poroshenko đã quỳ gối trên một tấm thảm đặt trước những bó hoa và đồ chơi trẻ em. Trong số 298 nạn nhân có 193 công dân Hòa Lan, trong đó có nhiều trẻ em. Chính phủ Ukraine liên tiếp tố cáo Nga đứng đàng sau việc bắn rơi chiếc phi cơ.

Sau khi ký tên vào sổ phân ưu tại tòa đại sứ Hòa Lan, Tổng thống Poroshenko nói với báo chí rằng phiến quân ly khai phạm 3 tội ác, thứ nhất là khủng bố dùng vũ khí của khủng bố Nga, thứ nhì là đối xử tệ hại với người chết, và thứ 3 là phá hủy bằng chứng.

Trong ngày hôm nay, Tổng thống Poroshenko tuyên bố đình chiến trong vòng bán kính 40 cây số chung quanh nơi chiếc phi cơ rơi, nói rằng ông ta đã dùng phi cơ riêng để đưa chuyên viên quốc tế tới vùng khủng bố hoạt động.

Ông tin rằng những kẻ ủng hộ khủng bố đang gặp áp lực mạnh của cộng đồng quốc tế. Trước đó, thủ tướng Ukraine tuyên bố trao quyền lãnh đạo cuộc điều tra cho Hòa Lan. Tổng thống Poroshenko nói thêm rằng thế giới đang có 2 phe.

Phe thứ nhất là cả thế giới lên án hành động khủng bố và phe thứ nhì là chính bọn khủng bố. Hôm nay toán điều tra quốc tế đầu tiên đã tới nơi chiếc phi cơ bị rơi.

Cùng ngày hôm nay July 21 tại Anh, Thủ tướng Anh cảnh cáo Tổng thống Putin là Liên Âu đang chuẩn bị gia tăng cấm vận đối với Nga vì việc bắn rơi chiếc phi cơ hãng hàng không Malaysia.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh Tây phương đã chỉ ngón tay vào Nga, tố cáo dân quân ly khai đã dùng hỏa tiễn Nga bắn rơi chiếc phi cơ. Ukraine còn nói rằng dân quân không có khả năng dùng hệ thống hỏa tiễn điều khiển, một dàn phóng hỏa tiển của Nga đã chạy qua biên giới bắn rơi chiếc phi cơ và sau đó đã chạy về Nga.

Thủ tướng Cameron nói rằng ông ta đã thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và họ đồng ý phải gia tăng trừng phạt Nga. Thủ tướng Cameron đòi Tổng thống Putin buộc dân quân ly khai phải cho phép các toán điều tra quốc tế tới nơi chiếc phi cơ bị rơi.

Nếu Nga còn cung cấp cho dân quân ly khai vũ khí tối tân, thì những thảm họa khác sẽ tiếp tục xảy ra, nên thế giới phải đoàn kết ngăn chận Nga đưa vũ khí qua biên giới. Thủ tướng Cameron đã đưa ra lời tuyên bố trong lúc thăm viếng hội chợ Nông nghiệp Royal Welsh ở Powys. Tại đây, Thủ tướng Cameron cũng gặp các viên chức Không quân Hoàng gia Anh. (H. Võ)